Friday, 08/09/2017 - 08:35:49

Phi trường nổi tiếng thế giới tan hoang sau bão IrmaST MARTIN – Phi trường quốc tế Princess Juliana (SXM) trên đảo St. Martin - nổi tiếng với hình ảnh phi cơ khổng lồ hạ cánh sát bãi biển đông người - đã phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề, sau khi cơn bão Irma với gió giật lên đến 185 dặm một giờ tràn qua. Gió mạnh kèm theo mưa lớn đã cuốn cát, đá từ bãi biển Maho vào sân bay, làm hư hỏng các máy bay cùng nhiều thiết bị khác. Khu vực sảnh làm thủ tục cũng bị ngập nước.
Phi trường Princess Juliana đã tạm ngừng hoạt động vào hôm 5 tháng 9, trước khi bão Irma tiến vào hòn đảo. St Martin là một hòn đảo nhiệt đới thuộc quần đảo Anguilla, phía Bắc vùng biển Caribbean, thuộc chủ quyền của hai quốc gia. Phần phía Nam là lãnh thổ của Hòa Lan được gọi là Sint Maarten. Phần lãnh thổ của Pháp được gọi là Saint Martin.
Theo báo cáo hôm thứ Năm của chính phủ Pháp, ít nhất 6 người đã thiệt mạng trên đảo St. Martin và một người khác trên đảo St. Barts, do những ảnh hưởng của cơn bão gây ra. Người dân ở St. Martin và St. Barts đang sống trong tình trạng không nước uống, không điện, các công trình công cộng không sử dụng được. Khoảng 60-70% nhà cửa ở St. Martin đã bị phá hủy. Irma là cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận trên Đại Tây Dương, và đang tiến về phía nam tiểu bang Florida của Hoa Kỳ.

Bệnh nhân có 800 viên sỏi trong túi mật
VŨ HÁN – Một nữ bệnh nhân được giấu tên, khoảng 60 tuổi, đã đến gặp bác sĩ ở một bệnh viện tại Vũ Hán, Trung Quốc, than phiền về việc bà thường bị những cơn đau dạ dày nặng. Tuy nhiên, khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện bà đang gặp vấn đề nghiêm trọng hơn cơn đau dạ dày - túi mật của bà chứa rất nhiều viên sỏi nhỏ. Sau ca phẫu thuật, bác sĩ đã gắp ra 806 viên sỏi khỏi túi mật của người phụ nữ này. Những viên nhỏ nhất có kích thước như hạt mè, viên lớn hơn to bằng hạt nhãn.
Bệnh nhân cho biết sở thích ăn uống của bà là thịt mỡ - phần thịt có nhiều chất béo. Một ca phẫu thuật lấy sỏi mật tương tự cũng được thực hiện hôm 15 tháng 7 tại bệnh viện Guangji ở thị trấn Hạ Châu, Trung Quốc. Các bác sĩ đã lấy ra hơn 200 viên sỏi cho bệnh nhân Chen, 45 tuổi. Sỏi mật là tình trạng bệnh ở hệ tiêu hóa, thường gặp khi cholesterol kết tinh trong dịch mật hoặc do bilirubine tăng, nhiễm ký sinh trùng đường mật. Sỏi mật có thể gây đau bụng, nhiễm trùng túi mật, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

'Gương ảo' giúp nhìn thấy hàm răng mới trước khi chỉnh sửa
THỤY SỸ - Các nhà nghiên cứu Thụy Sỹ đã sáng chế thành công thiết bị sử dụng công nghệ 3D, giúp con người nhìn thấy hàm răng mong muốn của họ trước khi chỉnh sửa. Các nhà nghiên cứu Thụy Sỹ tạo ra chương trình Kapanu 3D, cho phép những người muốn chỉnh sửa hàm răng được nhìn và lựa chọn hàm răng mới, trước khi thật sự chỉnh sửa.
Hệ thống này hoạt động bằng cách sử dụng các hình ảnh 3D của miệng bệnh nhân thông qua việc scan khuôn mặt. Ban đầu, bệnh nhân cần lựa chọn hàm răng mong muốn, sau đó cầm thiết bị được gọi là “gương ảo” và cười. Thiết bị sẽ nhận diện, và chiếu hàm răng đã chọn trước đó lên khuôn mặt của bệnh nhân, giúp họ quan sát được nụ cười của mình sẽ như thế nào sau khi chỉnh răng.
Chương trình Kapanu 3D được phát triển tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ, Zurich, giới thiệu tại Triển lãm Nha khoa Quốc tế ở Cologne, Đức vào năm 2016. Công nghệ này đã nhận được hồi đáp tốt từ các nha sĩ và kỹ thuật viên nha khoa. Đây được coi là một bước tiến trong công nghệ thẩm mỹ, và Kapanu 3D sẽ chỉ được sử dụng trong các bệnh viện nha khoa, mà không đưa ra thị trường như một ứng dụng điện thoại.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp