Thursday, 20/12/2018 - 08:56:43

Phi trường Anh quốc tê liệt vì sự xuất hiện của máy bay drone


Hành khách bị kẹt tại phi trường Gatwick, trong lúc nhà chức trách điều tra những máy bay không người lái xuất hiện ở sân bay vào đêm thứ Tư và sáng thứ Năm. (Getty Images)

LONDON – Vào thứ Năm, nhà chức trách Anh quốc đã phải gởi binh sĩ đến phi trường lớn thứ 2 nước này, sau khi sự xuất hiện của nhiều máy bay điều khiển từ xa (drone) tại đây đã khiến phi trường phải hủy toàn bộ chuyến bay. Đây là vụ phá rối chưa từng có tiền lệ, được cho là nhằm cản trở các chuyến du lịch nhân mùa Giáng Sinh. Hàng ngàn hành khách đã bị kẹt tại phi trường Gatwick, phía nam London, trong lúc cảnh sát truy tìm kẻ điều khiển máy bay drone. Các máy bay drone này luôn xuất hiện mỗi khi phi trường định mở cửa phi đạo trở lại.

Sự việc bắt đầu vào tối thứ Tư, và cảnh sát cho rằng chưa có dấu hiệu cho thấy đây là một vụ khủng bố. “Chúng tôi sẽ điều động quân đội,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Gavin Williamson nói. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ và làm mọi điều trong khả năng.” Cơ quan không lưu châu Âu Eurocontrol cho biết phi trường Gatwick sẽ bị đóng cửa đến 6 giờ sáng thứ Sáu. Phi trường cũng thông báo rằng mọi chuyến bay đều bị hủy cho tới khi có thông báo mới. Theo ước tính, 115,000 người dự kiến sẽ đi qua phi trường Gatwick trong ngày thứ Sáu, và phần lớn trong số này là đi nghỉ nhân dịp Giáng Sinh.

Phát ngôn viên của Thủ Tướng Theresa May nói rằng vụ phá rối là “vô trách nhiệm và hoàn toàn không thể chấp nhận.” Mọi chuyến bay đã bị đình chỉ từ 9 giờ tối thứ Tư, sau khi 2 chiếc drone xuất hiện gần phi đạo, gây ra tình trạng rối loạn nghiêm trọng chưa từng thấy tại Gatwick. Cảnh sát cho biết hơn 20 đơn vị đang truy tìm những kẻ điều khiển các chiếc drone này. Bộ Trưởng Giao Thông Chris Grayling khẳng định đây rõ ràng là một hành động cố ý, vì “mỗi khi Gatwick định mở lại phi đạo, các chiếc drone liền xuất hiện.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising