Thursday, 03/01/2019 - 09:59:53

Phi thuyền thám hiểm của Trung Cộng đáp xuống vùng tối của Mặt Trăng


Nhiều phi thuyền đã đáp xuống Mặt Trăng nhưng đây là lần đầu tiên cho tàu thám hiểm đạp xuống mặt tối của Mặt Trăng.

BẮC KINH - Chương trình không gian của Trung Cộng đã đạt thành tựu đột phá vào ngày thứ Năm, khi chiếc Hằng Nga 4 hạ cánh xuống vùng tối chưa của Mặt Trăng từng được nhân loại thám hiểm, và gởi về hình chụp cận cảnh đầu tiên của khu vực này.

Phi thuyền thám hiểm hoàn thành đáp xuống vùng trũng Nam Cực Aitken của Mặt Trăng lúc 10 giờ 26 phút sáng thứ Năm, và gần như gởi hình ảnh về Trái Đất ngay lập tức. Các hình ảnh cho thấy tàu Hằng Nga đậu trên một khu vực tương đối bằng phẳng, với một hố lõm cách đó vài mét. Dãy núi của hố trũng Von Karman có thể nhìn thấy ở phía xa.

Cơ quan Không Gian Quốc Gia Trung Quốc CNSA nói, nhiệm vụ của phi thuyền Hằng Nga đã giúp “vén màn bí ẩn về vùng tối của mặt trăng, và mở ra chương mới trong hành trình thám hiểm mặt trăng của loài người.”
Việc hạ cánh thành công chỉ mới là sự khởi đầu. Theo CNSA, bước kế tiếp của Hằng Nga 4 sẽ là thả ra một xe tự hành để thám hiểm khu vực xung quanh, mở radar xuyên đất để vẽ lại cấu trúc địa tầng của mặt trăng, phân tích các mẫu đất đá, và khởi động một viễn vọng kính radio để dò tìm tín hiệu từ vũ trụ xa xôi.

Phi thuyền Hằng Nga cũng chở theo một khoang thí nghiệm chứa đất, nước, không khí, vi khuẩn, trứng giun đất, hạt giống hoa, và một củ khoai tây. Các nhà khoa học hy vọng hệ sinh thái thu nhỏ này sẽ sinh sôi và ra hoa trên Mặt Trăng trong khoảng ba tháng tới.

Việc đáp xuống thành công của phi thuyền Hằng Nga đánh dấu bước tiến lớn trong tham vọng trở thành cường quốc không gian của Trung Cộng, bên cạnh Hoa Kỳ và Nga.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements