Friday, 06/03/2020 - 07:00:18

Phi thuyền SpaceX sắp chở phi hành gia vào không gian lần đầu tiên

CALIFORNIA – Các chuyên gia Bob Behnken và Doug Hurley được phi thuyền Crew Dragon đưa vào không gia, đánh dấu lần đầu tiên phi thuyền Hoa Kỳ chở phi hành gia NASA lên trạm không gian quốc tế ISS kể từ năm 2011. Chuyến bay của Behnken và Hurley sẽ mở ra thời đại mới cho ngành du hành không gian Hoa Kỳ, giúp NASA không còn phụ thuộc vào Nga để đưa phi hành gia vào không gian.
Sự kiện có thể biến hai chuyên gia trở thành những người đầu tiên bay trên phi thuyền thương mại. Để chuẩn bị cho chuyến bay, Behnken và Hurley phải vượt qua nhiều bài huấn luyện khẩn cấp, làm quen với máy móc trên tàu Crew Dragon, mặc thử bộ đồ vũ trụ mới và gặp gỡ giám đốc điều hành SpaceX, tỷ phú Elon Musk.
Năm 2018, NASA lựa chọn hai ông Behnken và Hurley cho nhiệm vụ bay trên phi thuyền mới của SpaceX. SpaceX phát triển tàu Crew Dragon theo chương trình Commercial Crew của NASA. Chương trình này là cuộc cạnh tranh giữa các hãng tư nhân nhằm thiết kế và chế tạo phương tiện chở phi hành gia. Tổng cộng, NASA chọn ra 9 phi hành gia để thực hiện các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trên tàu Crew Dragon của SpaceX và CST-100 Starliner của Boeing.

Ông Musk dự kiến đưa Behnken và Hurley lên Trạm ISS trong chuyến bay thử nghiệm có người lái đầu tiên của tàu Crew Dragon mang tên Demo 2, vào thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay. Từ sau khi chương trình tàu con thoi kết thúc năm 2011, đây là lần đầu tiên phi thuyền Hoa Kỳ chở phi hành gia vào không gian. Trước đây, NASA phải thuê tàu Soyuz của Nga, nhưng chi phí thuê đã tăng gấp gần 4 lần sau 1 thập kỷ. Mỗi ghế bay khứ hồi trên tàu Soyuz có chi phí khoảng $85 triệu Mỹ kim, trong khi chi phí bay trên tàu Crew Dragon là $55 triệu Mỹ kim.

Hai ông Behnken và Hurley làm việc cùng với SpaceX trong quá trình phát triển tàu Crew Dragon từ năm 2015, do đó họ có đủ kiến thức để điều khiển con tàu. Cả hai đều bắt đầu sự nghiệp từ vị trí phi công quân sự. Ông Harley có 24 năm kinh nghiệm làm phi công lái thử và phi công chiến đấu cơ trong Thủy Quân Lục Chiến với hơn 5,500 giờ bay trên 25 loại máy bay khác nhau. Behnken là phi công lái thử của Không quân với hơn 1,500 giờ bay.
NASA tuyển Behnken và Hurley làm phi hành gia vào năm 2000. Họ trở thành bạn bè khi làm việc cùng nhau trong chương trình tàu con thoi. Ông Behnken đã thực hiện 2 chuyến bay trên tàu con thoi, trải qua 708 giờ bay trong không gian và thực hiện tổng cộng 37 giờ đi bộ ngoài không gian. Hurley cũng từng điều khiển 2 tàu con thoi và dành 683 giờ bay trong vũ trụ.
Hai phi hành gia đã thực hành thử nghiệm tách khỏi hỏa tiễn phóng của SpaceX trong trường hợp xảy ra trục trặc nguy hiểm trước khi cất cánh. Behnken và Hurley chia sẻ họ đang mong chờ ngày được mặc thử bộ đồ vũ trụ mới và quay lại trạm ISS.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements