Tuesday, 04/07/2017 - 10:07:08

Phi thuyền NASA sắp đến gần siêu bão nổi tiếng của Mộc Tinh


Chiếc Juno và Great Red Spot trên sao Mộc. (NASA)


Phi thuyền thám hiểm không gian của NASA sẽ áp sát “Great RedSpot - Chấm đỏ lớn” - siêu bão đã hoạt động suốt 350 năm qua trên Mộc Tinh. Chiếc Juno của Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ (NASA) sẽ bay trực tiếp qua Great Red Spot, cơn bão nổi tiếng với đường kính 16,000 cây số trên sao Mộc vào ngày 10 tháng 7. Đây sẽ là lần đầu tiên con người quan sát cận cảnh cơn bão khổng lồ này.

Great Red Spot có thể đã tồn tại hơn 350 năm và được các nhà khoa học theo dõi từ năm 1830. "Great Red Spot bí ẩn trên sao Mộc có thể là đặc điểm nổi tiếng nhất của hành tinh,” ông Scott Bolton, nhà khoa học chính trong dự án Juno ở Viện nghiên cứu Tây Nam tại San Antonio, Texas, cho biết.

"Cơn bão kỳ lạ đã hoành hành trên hành tinh lớn nhất hệ Mặt Trời suốt nhiều thế kỷ. Giờ đây, Juno và các thiết bị quan sát xuyên mây trên phi thuyền sẽ ghé sát để xem cơn bão vươn xa tới đâu, nó hoạt động như thế nào và điều gì khiến nó đặc biệt như vậy,” ông Bolton nói.

Thu thập dữ liệu về Great Red Spot là một nhiệm vụ trong lần thứ 6 bay qua những đám mây bao phủ sao Mộc của tàu Juno. Tàu sẽ bay qua perijove (vị trí trên quỹ đạo gần trung tâm sao Mộc nhất) lúc 8 giờ 55 sáng ngày 11 tháng 7. Ở vị trí này, Juno sẽ cách tầng mây trên cùng của sao Mộc khoảng 3,540 cây số. Sau 11 phút 33 giây, Juno sẽ vượt qua quãng đường 39,771 cây số và ở ngay bên trên đám mây màu đỏ bao phủ Great Red Spot.

Con tàu sẽ đi qua 9,000 cây số bên trên những đám mây thuộc Great Red Spot. Cả 8 thiết bị trên tàu cùng máy chụp ảnh JunoCam đều bật trong lần bay qua này.

"Mỗi lần tiếp cận mới giúp chúng tôi tiến gần hơn tới trung tâm vành đai bức xạ của Mộc Tinh. Con tàu cũng tránh những cơn bão electron quanh sao Mộc tốt hơn so với hình dung của chúng tôi", ông Rick Nybakken, quản lý dự án Juno ở Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA tại Pasadena, California, cho biết.

Tàu vũ trụ Juno trị giá $1.1 tỷ Mỹ kim, khởi hành vào ngày 5 tháng 8, 2011 từ căn cứ Cape Canaveral, Florida. Với nhiệm vụ khám phá, Juno từng lao xuống rất gần tầng mây trên cùng của sao Mộc với khoảng cách 3,400 cây số. Trong những lần bay qua trước đây, Juno đã thăm dò bên dưới lớp mây mù bao phủ sao Mộc và nghiên cứu cực quang để tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc, kết cấu, khí quyển và từ quyển hành tinh.

Những kết quả ban đầu từ nhiệm vụ Juno giúp các nhà khoa học NASA xác nhận hành tinh lớn nhất hệ Mặt Trời là một thế giới hỗn loạn, với cấu trúc bên trong phức tạp, cực quang mang năng lượng và siêu bão ở vùng cực.


Từ khóa tìm kiếm:
sao Mộc
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp