Wednesday, 18/09/2019 - 07:38:57

Phi thuyền NASA chụp hình nhật thực trên sao Mộc


Phi thuyền Juno của NASA mới đây đã ghi lại khoảnh khắc mặt trăng Io che khuất Mặt Trời, tạo ra bóng đen lớn trên bề mặt sao Mộc.
Ông Kevin Gill, kỹ sư của Cơ Quan Không Gian NASA, đã đăng tấm hình chụp bóng của mặt trăng Io in lên bề mặt sao Mộc trên mạng xã hội Twitter. Bức hình chụp bởi phi thuyền thám hiểm Juno cho thấy hiện tượng nhật thực trên hành tinh khí nhìn từ quỹ đạo. Chiếc bóng của Io rõ nét hơn nhiều so với bóng Mặt Trăng đổ lên bề mặt Trái Đất trong kỳ nhật thực.
Các chuyên gia giải thích nguyên nhân việc này là do khoảng cách giữa sao Mộc và Mặt Trời. "Mặt Trời nhỏ hơn hẳn khi nhìn từ sao Mộc, do đó chiếc bóng trở nên sắc nét hơn,” nhiếp ảnh gia Doug Ellison giải thích.
Mặt trăng Io quá lớn và ở quá gần đến mức trông như to gấp 4 lần Mặt Trời khi quan sát từ sao Mộc, theo nhà vật lý thiên văn Katie Mack ở Đại học North Carolina. Khoảng cách giữa mặt trăng này và sao Mộc nhỏ tới độ vùng nửa tối (hình thành quanh mép chiếc bóng) là rất mỏng.
Chiếc Juno bắt đầu bay quanh sao Mộc từ ngày 5 tháng 7, 2016. Nhiệm vụ của Juno là nghiên cứu thành phần cấu tạo của Mộc, đồng thời đánh giá từ quyển, lực hấp dẫn và từ trường ở vùng cực của hành tinh. NASA muốn để Juno tiếp tục nghiên cứu sao Mộc từ quỹ đạo tới tháng 7, 2021, sau đó con tàu sẽ được điều khiển đâm xuống khí quyển hành tinh để tự hủy.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising