Wednesday, 26/08/2020 - 07:45:09

Phi thuyền Boeing sẽ chở người vào không gian năm 2021


Hình vẽ phi thuyền Starliner của Boeing

 

ILLINOIS – Hãng Boeing vào thứ Ba cho biết đang lên kế hoạch thực hiện lại chuyến bay thử nghiệm không người lái của tàu Starliner lên Trạm Không Gian Quốc Tế ISS vào tháng 12, 2020 hoặc tháng 1, 2021, tùy theo thời gian hoàn thành phát triển chương trình điện tử và thử nghiệm máy móc trên tàu.

Nếu chuyến bay thử thành công, Boeing và NASA sẽ thực hiện nhiệm vụ có người lái đầu tiên bằng tàu Starliner vào mùa hè năm 2021.

Boeing đang tìm cách chứng minh khả năng vận hành của tàu Starline, sau những trục trặc kỹ thuật khiến hãng bị thụt lùi trong cuộc đua chở người vào không gian với đối thủ SpaceX của Elon Musk.

Hồi đầu tháng 8, 2020, tàu Crew Dragon của SpaceX đã chở phi hành gia ISS quay về Trái Đất thành công.

Trong thử nghiệm không người lái đầu tiên của Boeing vào tháng 12, 2019, trục trặc điện toán và vấn đề của thiết bị canh giờ tự động trên tàu khiến Starliner không thể ghép nối với trạm ISS và phải quay về Trái Đất sớm một tuần.

Vào tháng 2, 2020, ban kiểm tra an toàn của NASA phát hiện Boeing suýt bị thiệt hại nghiêm trọng khi thử nghiệm, nên đã yêu cầu rà soát lại các chương trình điện toán của hãng trước khi để tàu Starliner chở người vào không gian.

Boeing đã bỏ ra cả thập niên để phát triển Starliner cho những chuyến bay có người lái. NASA đã yêu cầu Boeing thiết kế phi thuyền có thể đưa phi hành gia lên trạm ISS, sau khi dừng chương trình tàu con thoi.

Theo kế hoạch ban đầu, phi thuyền của Boeing lẽ ra phải sẵn sàng vào năm 2017, nhưng chương trình bị hoãn cho đến nay do nhiều lần trục trặc.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements