Monday, 04/11/2019 - 07:17:25

Phi Luật Tân yêu cầu Trung Cộng tôn trọng luật quốc tế

MANILA - Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi Luật Tân đã yêu cầu Trung Cộng tôn trọng luật hàng hải quốc tế, sau vụ tàu Trung Cộng ngăn tàu dầu nước ngoài gần bãi cạn Scarborough.
“Trung Cộng phải tôn trọng luật hàng hải quốc tế nếu muốn giành được sự tôn trọng của thế giới,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi Luật Tân Delfin Lorenzana khẳng định trong tuyên bố ngày Chủ Nhật. Tuyên bố được ông Lorenzana đưa ra sau khi một chiến hạm Trung Cộng chặn tàu chở dầu Green Aura treo cờ Liberia đi gần bãi cạn Scarborough hôm thứ Bảy.
Tàu dầu thuộc sở hữu của Hy Lạp, do thủy thủ đoàn Phi Luật Tân điều khiển, được cho là bị chiến hạm Trung Cộng cản trở khi đang trên hành trình từ Thái Lan, qua khu vực bãi cạn Scarborough để đến Trung Cộng. Scarborough là bãi cạn tranh chấp giữa Phi Luật Tân và Trung Cộng nhiều năm qua.
Truyền thông Phi Luật Tân dẫn lời ông Manolo Ebora, thuyền trưởng tàu Green Aura, cho biết khi con tàu đi vào khu vực 12 hải lý gần bãi cạn Scarborough lúc tối thứ Bảy, họ nhận được tín hiệu radio từ một phương tiện gần đó tự giới thiệu là "chiến hạm Trung Cộng.”
Tàu này ra lệnh cho Green Aura di chuyển cách bãi cạn 10 hải lý và còn tìm cách chặn hướng đi của tàu dầu. Green Aura sau đó rời bãi cạn Scarborough an toàn. Bộ Trưởng Lorenzana khẳng định bãi cạn Scarborough nằm trong Vùng Đặc quyền kinh tế (EEZ) của Phi Luật Tân, và Tòa Trọng Tài trong phán quyết năm 2016 tuyên bố đây là khu vực đánh bắt chung.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising