Tuesday, 20/08/2019 - 06:55:31

Phi Luật Tân yêu cầu tàu nước ngoài, kể cả Trung Cộng, phải xin phép trước khi vào hải phận

MANILA - Trong một thông điệp hiếm hoi nhắm vào việc chiến hạm Trung Quốc đến gần bờ biển Phi Luật Tân, Tổng Thống Rodrigo Duterte ngày thứ Ba đã ra lệnh rằng mọi tàu thuyền nước ngoài muốn đi ngang qua lãnh hải nước này đều phải thông báo với nhà chức trách và phải được cho phép trước khi thực hiện hành rình.
Phát ngôn viên của tổng thống, ông Salvador Panelo, nói rằng Philippines sẽ thực hiện mệnh lệnh này bằng mọi giá, dù theo cách thân thiện hay không thân thiện. Khi được phóng viên hỏi về các biện pháp “không thân thiện,” ông Panelo khẳng định các tàu Philippines sẽ chận tàu nước ngoài và yêu cầu các tàu này rời đi.
Manila cũng không loại trừ khả năng sử dụng lực lượng quân sự nếu tàu nước ngoài đi quá giới hạn. Ông Panelo nói, dù trước đây Philippines thường im lặng trước việc tàu nước ngoài đi qua lãnh hải, đặc biệt là chiến hạm Trung Quốc, nhưng trong tương lai, Manila sẽ chủ động yêu cầu các tàu này rời đi. Ông Panelo thêm rằng, mệnh lệnh của Tổng Thống Duterte, về việc yêu cầu tàu thuyền nước ngoài thông báo hành trình và chờ được cho phép, sẽ giúp giảm bớt các vụ hiểu lầm trong tương lai.
Theo giới phân tích, mệnh lệnh của Tổng Thống Duterte có thể là nhằm chứng tỏ rằng ông ta đang đấu tranh cho quyền lợi của Philippines, để xoa dịu sự bất mãn của giới quân đội trong nước, vốn là điều gây khó chịu cho Trung Quốc.
Trong những tuần gần đây Manila đã đưa ra một số lời phản đối ngoại giao về hoạt động của các tàu Trung Quốc, trong khu vực do Philippines kiểm soát tại biển Đông. Đây là những phản ứng mạnh mẽ nhất của Manila trong thời gian gần đây trước Bắc Kinh, sau khi Tổng Thống Duterte đi theo chính sách thân Trung Quốc kể từ khi nhậm chức năm 2016.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
T. Tran đã nói: President Duterte is Chinese...
T. Tran đã nói: Duterte is Chinese...