Thursday, 06/08/2020 - 06:26:52

Phi Luật Tân, vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á


Các nhân viên y tế trong y phục bảo vệ đang đẩy một xác người tại một bệnh viện ở thủ đô Manila ngày thứ Năm, 6 tháng 8, 2020. Tổng Thống Rodrigo Duterte đã tái ban hành quy định cách ly trong lúc dịch đang bùng phát mạnh trên toàn quốc, với hơn 2,000 người thiệt mạng. (Ezra Acayan/ Getty Images)


MANILA - Bộ Y Tế cho biết nước này ghi nhận thêm 3,561 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 119,460 người trong ngày thứ Năm. Số liệu mới khiến Phi Luật Tân vượt qua Nam Dương, một quốc gia đang có gần 119,000 ca nhiễm, trở thành nước có số ca bệnh cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Phi Luật Tân cũng báo cáo thêm 28 ca tử vong, nâng số người chết vì Covid-19 lên 2,150 người. Số người chết do Covid-19 ở Phi Luật Tân chưa bằng một nửa so với Nam Dương, nhưng được cho là sẽ tăng do số ca nhiễm mới tăng đột biến những ngày gần đây.

Thủ đô Manila và các vùng lân cận như Laguna, Cavite, Rizal và Bulacan bị tái áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong vòng 2 tuần, từ ngày 4 đến 18 tháng 8, do số ca nhiễm mới tăng nhanh từ khi lệnh hạn chế được nới lỏng hồi tháng 6. Khoảng 27 triệu dân tại các khu vực này chỉ được ra ngoài khi cần mua thực phẩm, thuốc men và đi làm.

Cảnh sát Phi Luật Tân được điều động để đưa những người nhiễm Covid-19, nhưng không thể tự cách ly tại nhà, vào các khu cách ly do chính phủ quản lý. Cảnh sát cũng canh gác tại các trạm kiểm soát để bảo đảm chỉ người có thẻ thông hành đặc biệt mới được ra ngoài, số còn lại phải ở nhà theo lệnh phong tỏa.

Các công ty không thiết yếu có thể phải đóng cửa trở lại. Các nhà thờ cũng thông báo ngừng hoạt động. Hồi giữa tháng Ba, Tổng Thống ân Rodrigo Duterte ban hành lệnh phong tỏa nhằm ngăn Covid-19, và nới lỏng lệnh này vào tháng 6 để phục hồi nền kinh tế.

Khi số ca nhiễm tăng mạnh, ông Duterte chấp thuận kế hoạch tái phong tỏa thủ đô Manila cùng các vùng lân cận. Ông cũng xin lỗi người dân Manila vì chính phủ Phi Luật Tân đã hết tiền hỗ trợ cho họ trong đại dịch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements