Tuesday, 07/01/2020 - 07:36:23

Phi Luật Tân và Trung Quốc thảo luận khai thác dầu trên biển Đông


Ngoại Trưởng Trung Quốc ông Vương Nghị (bên phải) gặp Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Teodoro Locsin bên lề Hội Nghị Á-Âu tại Madrid, Tây Ban Nha ngày 16 tháng 12, 2019. (Getty Images)


MANILA - Các viên chức ngoại giao và năng lượng của Bắc Kinh và Manila sẽ sớm gặp nhau trong thời gian tới, để thảo luận việc cùng thăm dò khai thác dầu trên biển Đông, theo lời ông Sherwin Gatchalian, chủ tịch Ủy Ban Năng Lượng Thượng Viện Phi Luật Tân.
Kế hoạch này trước đó đã bị bế tắc trong cuộc họp tại Bắc Kinh hồi tháng 10, 2019, về cách thực hiện và khuôn khổ pháp lý cần thiết để quản lý các bên liên quan. Nghị Sĩ Gatchalian dẫn lời Bộ Năng Lượng Phi Luật Tân nói, vì khu vực Reed Bank nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, do đó, luật pháp Phi Luật Tân sẽ được dùng để quản lý các hoạt động tại đây. Cuộc đàm phán trước đây bị bế tắc là do Trung Quốc không đồng ý yêu cầu này.

Mâu thuẫn về pháp lý cũng là lý do cản trở một đề nghị hợp tác khai thác dầu tương tự vào năm 2011, giữa Bắc Kinh và chính phủ của cựu Tổng Thống Benigno Aquino III. Ông Gatchalian nói, nếu Phi Luật Tân và Trung Quốc đạt được thỏa thuận, đây sẽ là “thông điệp mạnh mẽ cho thế giới rằng, hai nước có thể tìm ra một giải pháp thương mại có lợi cho cả đôi bên bất chấp các mâu thuẫn về chính trị.”
Tuy nhiên, đối với việc khai thác tại khu vực tranh chấp Reed Bank, ông Gatchalian nói toàn bộ số dầu và khí đốt tại đây phải được bán cho Phi Luật Tân, để củng cố an ninh năng lượng của quốc gia. Trong một bản ghi nhớ ký kết năm 2018, Trung Quốc và Phi Luật Tân đã đồng ý rằng việc hợp tác khai thác dầu không có nghĩa là hai bên từ bỏ các tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising