Wednesday, 22/07/2020 - 05:54:39

Phi Luật Tân sẽ không đưa vấn đề Biển Đông ra Liên Hiệp Quốc


Quà bịt miệng. Ngoại Trưởng Teodoro Locsin Jr (bên trái) chụp hình với Đại Sứ Trung Quốc tại Phi Luật Tân ông Huang Xilian trước những thùng thiết bị y tế do Trung Cộng tặng Phi Luật Tân để đối phó dịch COVID-19 ngày 21 tháng 3, 2020 tại phi trường Manila. (Getty Images)

 

MANILA - Ngoại Trưởng Phi Luật Tân đã từ chối lời kêu gọi của các nước Đông Nam Á, vốn đề nghị Manila nên đưa tranh chấp biển Đông giữa nước này với Trung Quốc ra trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 sắp tới.

Hôm thứ Tư Ngoại Trưởng Teodoro Locsin nói việc nhắc lại phán quyết 2016 của Tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc là vô nghĩa, vì Manila đã thắng trong vụ kiện tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Bắc Kinh lâu nay vẫn tuyên bố không công nhận phán quyết năm 2016, và Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte, người lên nhậm chức không lâu sau khi vụ kiện kết thúc, đã cố tình phớt lờ phán quyết này, do ông muốn đưa Phi Luật Tân đến gần hơn với Trung Quốc và xa lánh đồng minh lâu năm là Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, vào tuần trước, Hoa Thịnh Đốn đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông, khiến một số nhà quan sát cho rằng đây là cơ hội để Phi Luật Tân củng cố lập trường của nước này trước thế giới.

Trong khi đó, Ngoại Trưởng Locsin cho rằng việc nhắc lại phán quyết 2016 là vô nghĩa, vì Manila đã thắng kiện và được pháp luật thế giới ủng hộ. Các bình luận của ông Locsin trái ngược với thông điệp mạnh mẽ bất thường mà ông đưa ra vào ngày 12 tháng 7, trong đó, vị ngoại trưởng này gọi quyết định của tòa quốc tế là một cột mốc quan trọng và không thể thay đổi.

Ngay sau thông điệp ngày 12 tháng 7, Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Quốc đã có cuộc điện đàm riêng với ông Locsin. Ngoại trưởng Phi Luật Tân cho biết, trong cuộc điện đàm, hai bên đã đồng ý tạm bỏ qua các bất đồng để tập trung vào các lợi ích chung.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements