advertisements
Monday, 19/04/2021 - 06:51:41

Phi Luật Tân sẽ gởi chiến hạm ra Biển Đông


Tổng Thống Rodrigo Duterte đang đọc diễn văn trong buổi lễ đón nhận thuốc Sinovac ngừa Covid của Trung Cộng tại phi trường Manila ngày 28 tháng 2, 2021. (Getty Images)


MANILA – Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đang chuẩn bị gởi chiến hạm ra Biển Đông, để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các mỏ dầu và tài nguyên khoáng sản trong vùng biển tranh chấp này.

Trước những lời chỉ trích là ông đã quá nhún nhường trước Trung Cộng, ông Duterte đã bảo đảm với người dân Phi Luật Tân rằng ông sẽ bảo vệ chủ quyền của nước này tại Biển Đông.

Trong bài diễn văn đọc vào tối thứ Hai, Tổng Thống Duterte nói, “Tôi không quan tâm nhiều đến ngư nghiệp, vì tôi không nghĩ có đủ cá để cần phải tranh cãi. Tuy nhiên, khi chúng ta khai thác khoan dầu hay khai thác tài nguyên, tôi sẽ gởi chiến hạm ra Biển Đông.”

Từ khi lên nhậm chức, ông Duterte đã tìm cách xây dựng liên minh với Trung Quốc, và tránh đối đầu với Bắc Kinh. Đổi lại, Trung Quốc cũng hứa hẹn sẽ đầu tư nhiều tỷ Mỹ kim vào Phi Luật Tân, nhưng cho đến nay, phần lớn các lời hứa này vẫn chưa được thực hiện.

Tổng Thống Duterte cũng nhiều lần nói rằng Phi Luật Tân không đủ năng lực để ngăn cản Trung Cộng, và nói rằng ông không thể bước vào một cuộc chiến mà Phi Luật Tân chắc chắn sẽ thua.

Bài diễn văn của ông Duterte được đưa ra giữa lúc đang có tin tức cho rằng, một số viên chức quốc phòng Phi Luật Tân đã đe dọa sẽ ngừng ủng hộ tổng thống, nếu ông không phản ứng mạnh mẽ hơn đối với việc đội tàu Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Phi Luật Tân.

Vào thứ Hai, một số viên chức quốc phòng Phi Luật Tân xác nhận rằng giới quân sự đang có nhiều nhóm thảo luận trên mạng Viber, với một nhóm có đến 400 thành viên, được cho là có ý kiến “vô cùng khác biệt” với tổng thống.

Trong khi đó, một thỉnh nguyện thư trên mạng đòi Tổng Thống Duterte từ chức cũng đã thu được hơn 50,000 chữ ký vào thứ Hai, do người dân tức giận trước cách ông đối phó Covid-19 và yếu hèn trước Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements