Tuesday, 10/05/2022 - 02:32:44

Phi Luật Tân: Nhiều người biểu tình sau bầu cử


Lực lượng cảnh sát ngăn chặn đám đông biểu tình bên ngoài trụ sở Ủy Ban Bầu Cử Phi Luật Tân tại thủ đô Manila ngày 10 tháng 5, 2022. (Veejay Villafranca/Bloomberg via Getty Images)

 

MANILA – Hàng trăm người đã biểu tình bên ngoài trụ sở Ủy Ban Bầu Cử Phi Luật Tân sáng thứ Ba, sau khi kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr. giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Khoảng 400 người, đa số là sinh viên, đã tụ tập và la ó bên ngoài Ủy Ban Bầu Cử Phi Luật Tân để phản đối sự đắc cử của ông Marcos Jr., cho rằng cuộc bầu cử có nhiều chuyện bất thường.

Trước đó, Ủy Ban Bầu Cử đã bác bỏ đơn kiện của nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm cả những nạn nhân của chế độ độc tài do cha của ông Marcos Jr. - cố Tổng Thống Phi Luật Tân Ferdinand Marcos Sr. - điều hành khi nắm quyền. Những người này được cho là đã cố gắng loại ông Marcos khỏi cuộc đua tổng thống, dựa trên tiền án trốn thuế năm 1995.

Tổ chức nhân quyền Karapatan cũng kêu gọi người dân Phi Luật Tân từ chối nhiệm kỳ tổng thống mới của ông Marcos. Tổ chức này cho rằng, chính sách của ông được xây dựng dựa trên những lời nói dối và thông tin sai lệch “để phá bỏ hình ảnh đáng ghét của gia đình Marcos.”

Theo kết quả kiểm phiếu bán chính thức của Ủy Ban Bầu Cử, ông Marcos giành được 29.9 triệu phiếu bầu, cao gấp đôi so với bà Phó Tổng Thống Leni Robredo, với 93.8% số phiếu hợp lệ đã được kiểm.

Bà Leni Robredo chưa công nhận thất bại nhưng nhìn nhận thế dẫn đầu của ông Marcos. Bà cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh vì sự thật cho đến cuộc bầu cử tiếp theo.

Khoảng 67 triệu người, bao gồm 1.6 triệu người Phi Luật Tân ở nước ngoài, đã ghi danh bỏ phiếu hôm thứ Hai. Cuộc bỏ phiếu liên quan đến việc bầu chọn 18,180 viên chức cấp quốc gia và địa phương, trong đó có tổng thống, phó tổng thống, và 12 nghị sĩ.

Nhiều hãng truyền thông xã hội và các tổ chức giám sát độc lập đã chỉ trích Ủy Ban Bầu Cử Phi Luật Tân vào đêm thứ Hai, sau thông tin liên quan đến những trục trặc của máy kiểm phiếu.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements