Friday, 12/08/2016 - 07:12:44

Phi Luật Tân nghèo mà vẫn có công nhân lao động chui từ Việt Nam

Cảnh tượng những nghi can đang bị giam trong lúc chờ ngày ra tòa tại thành phố Quezon ở Phi Luật Tân vào cuối tháng Bảy vừa qua. (Noel Celis/ Getty Images)


MANILA - Phi Luật Tân đang tăng cường kiểm tra những người ngoại quốc vào nước này, sau khi nhà chức trách khám phá ra một đường dây đưa người lậu từ Việt Nam sang Phi Luật Tân để lao động.
Mới đây Sở Di Trú phỏng vấn hàng chục người Việt Nam đã hết hạn Visa nhưng vẫn ở lại. Những người này nói rằng họ đã được tuyển mộ một cách bất hợp pháp bởi một công ty ở Việt Nam, để làm việc với tư cách là người giúp việc nhà tại Phi Luật Tân.

Phát ngôn viên Tonette Mangrobang của Sở Di Trú nói rằng đây là lần đầu tiên cơ quan này nghe nói về Phi Luật Tân là một điểm đến cho các nạn nhân của nạn buôn người.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với nhật báo Straits Times tại Singapore, bà Mangrobang nói, “Chúng tôi đã phỏng vấn các công dân Việt Nam. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi biết rằng Phi Luật Tân chúng tôi không những là một nguồn gốc của các nạn nhân của nạn buôn người, mà còn đang trở thành một điểm đến của tệ nạn này.”

Sở Di Trú đã phát giác nạn buôn người từ Việt Nam, sau khi một nhóm 69 công dân Việt Nam nộp mình cho cơ quan này và muốn hợp pháp hóa tình trạng di trú bất hợp pháp của họ.
Những người ngoại quốc ở lại quá hạn đã nói với các nhân viên tình báo thuộc Sở Di Trú rằng họ tất cả đều đã đến Phi Luật Tân để làm việc, với tư cách là người giúp việc nhà, người bán hàng, phu khuân vác, và thợ mộc, trong các tỉnh, kiếm được khoảng 5,000 peso ($107 Mỹ kim) một tháng.
Họ đến Phi Luật Tân cách đây ba năm, và visa của họ không được gia hạn.

Bà Mangrobang nói với Straits Times, “Họ không đi theo nhóm, nhưng đi một, hai hoặc ba người trên mỗi chuyến bay.”

Bà nói thêm rằng người ngoại quốc được tuyển dụng làm người lao động chân tay, hoặc làm người giúp việc nhà, là điều bất thường.

Bà nói “Đối với người ngoại quốc, đây là lần đầu tiên tại Phi Luật Tân chúng tôi nghe nói rằng họ được dùng để làm những công việc này. Chúng tôi thường gặp họ là chủ nhân, nhà kinh doanh, và nhà đầu tư, chứ không phải là người lao động.”

Bà Mangrobang nói rằng 69 công dân Việt Nam đã được phép rời khỏi Phi Luật Tân vào hôm Chủ Nhật tuần qua.

Nhưng họ sẽ được ghi tên vào sổ đen của Sở Di Trú, và không thể trở lại Phi Luật Tân cho đến khi nào họ đóng tiền phạt chưa trả của họ vì ở lại quá hạn.

Bà Mangrobang nói, “Tòa đại sứ Việt Nam đã nhờ chúng tôi giúp đỡ cho những người này được tuyên bố là người nghèo. Họ lo ngại Sở Di Trú sẽ lùng bắt những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp. Vì vậy họ đã đến nộp mạng.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp