Thursday, 08/12/2016 - 11:25:10

Phi Luật Tân không cho Mỹ dùng căn cứ quân sự

Phi Luật Tân không cho Mỹ dùng căn cứ quân sự


Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana loan báo Phi Luật Tân sẽ không cho phép Hoa Kỳ sử dụng các căn cứ quân sự nữa. Ông Bộ Trưởng cho rằng tàu chiến và máy bay của Mỹ có thể sử dụng các căn cứ từ đảo Guam, Okinawa hay bay từ hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ để tiến hành các vụ tuần tra trên Biển Đông.

Tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ có thể ghé qua Phi Luật Tân trên đường thực hiện các chuyến tuần tra ở Biển Đông trước đây, nhằm chống lại tham vọng lấn lướt của Trung Quốc. Bộ Trưởng Lorenzana cho hay Tổng Thống Duterte sẽ không cho phép Hoa Kỳ làm như xưa nữa, nhằm tránh mọi hành động có thể làm Trung Quốc tức giận thêm, khiến tình hình ở Biển Đông thêm căng thẳng.

Tổng Thống Duterte từng đe dọa sẽ giảm bớt sự cộng tác về quân sự của Phi Luật Tân với Hoa Kỳ, kể cả dẹp bỏ kế hoạch đi tuần tra chung giữa Hải Quân hai nước ở Biển Đông, vì ông cho là làm như thế là “hành vi thách thức” Bắc Kinh.

Hai trận động đất lớn trong cùng một ngày

Một trận động đất khá mạnh 6.5 độ đã đánh vào vùng duyên hải ngoài khơi bắc California, cách bờ biển khoảng 100 dặm vào sáng thứ Năm. Cơ quan Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) ghi nhận trận động đất mạnh 6.8 độ, nhưng sau đó chỉnh lại là 6.5 độ, có tâm chấn cách thành phố duyên hải Ferndale của California khoảng 102 dặm về phía tây.

Trận động đất này có tâm chấn sâu khoảng 6.2 dặm và diễn ra vào lúc 6 giờ 50 phút sáng. Trung tâm Pacific Tsunami Warning Center cho hay không có đe dọa sóng thần xảy ra từ trận động đất này và cũng chưa có báo cáo nào về số người bị thương hay thiệt hại vật chất do động đất gây ra.

Chỉ khoảng thời gian ngắn sau đó USGS lại cho hay một trận động đất mạnh 7.7 độ xảy ra gần đảo Solomon Islands, lần này có gây ra sóng thần cao 3 mét hăm dọa bờ biển của đảo quốc này vác xứ lân cận như Papua New Guinea và Vanuatu. Một cư dân của thủ đô Honiara của Salomon Islands nói trận động đất “rất mạnh và kéo dài chưa từng thấy“

Trump bổ nhiệm những người chống Obama

Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã bổ nhiệm ông Andrew Puzder, một tổng giám đốc điều hành các nhà hàng CKE Restaurants, kể cả hai thương hiệu thực phẩm nhanh Hardees và Carls, vào ghế tân Bộ Trưởng Lao Động. Ông Puzder nổi tiếng là người hay chỉ trích các chính sách lao động của Tổng Thống Obama, đặc biệt về tiền lương tối thiểu của nhân viên.

Ngoài ra ông Trump còn mời ông Scott Pruitt vào vị trí lãnh đạo cơ quan EPA, một hành động cũng được xem là nhằm tấn công chính sách môi trường của TT Obama.

Ông Pruitt là Công Tố Viên Trưởng của Oklahoma, một tiểu bang giàu có về dầu khí, và ông đã dành nhiều thì giờ vào cuộc chiến pháp lý chống lại cơ quan EPA, một cơ quan liên bang mà ông sắp lãnh đạo. Các Bộ Trưởng Ben Carson và Betsy Devos, các tân Bộ Trưởng Gia Cư và Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục, cũng là những nhân vật chống đối chính sách của chính phủ Obama trong phạm vi của họ.

Paris: Một mùa đông ô nhiễm trầm trọng

Thủ đô của Pháp đang đối phố trước với tình trạng bầu khí quyển bị ô nhiễm tồi tệ vào mùa đông cao nhất từ gần cả chục năm qua. Cũng giống như Bắc Kinh, một màn sương dày đặc bao phủ thành phố làm nhiều cư dân lo ngại về những bệnh về đường hô hấp sẽ tăng cao.

Ngay cả những người có thói quen dậy sớm chạy bộ tập thể dục trên đường phố Paris cũng cảm thấy e ngại cho sức khỏe vì đám sương mù dày đặc này. Một người nói, “Năm nay tình hình còn tệ hại hơn vì khói xe thảy ra và và vì củi đốt, lại không có gió khiến những đám mây ô nhiễm như thế này không bay đi nổi.”

Chính quyền thủ đô đã khuyến khích dân chúng đừng lái xe riêng, và hãy dùng các phương tiện giao thông công cộng. Cảnh sát Paris ban lệnh giảm tốc độ xe cộ, cấm mọi hình thức đốt gỗ để sưởi ngoài đường phố và còn dặn dò cư dân Paris chỉ nên vặn sưởi trong nhà là 64 độ F mà thôi.

Syria: Dòng người tị nạn từ Aleppo gia tăng

Quân đội Syria tiếp tục càn quét vào khu phía đông của thành phố Aleppo hôm thứ Năm và các phóng viên quốc tế cho hay giờ đây dòng người ra đi chạy trốn chiến ranh ở đây đã “biến thành cơn lũ lụt.”

Tổng Thống Bashar al-Assad nói là chiến thắng của quân đội Aleppo sẽ không chấm dứt được chiến cuộc ở Syria. Aleppo bị phân chia từ năm 2012 và vùng phía đông do quân kháng chiến chiếm giữ nhưng hiện nay hơn ba phần tư diện tích do quân kháng chiếm chiếm giữ này đã lọt vào tay quân đội Syria.

Chiến cuộc khiến cho trên 30,000 người của khoảng 275,000 cư dân của khu phía đông Aleppo bị vây hãm đã phải chạy qua khu phía tây Aleppo trốn chiến tranh. Một viên tướng của quân đội Syria cho hay chỉ trong một đêm, có đến 2,000 cư dân đông Aleppo trốn chạy ra khỏi vùng chiến sự. Rất nhiều người nữa đang ra đi, nhiều người cho hay chỉ cần “ra khỏi đông Aleppo là đã thấy có hy vọng sống sót.”

Nam Hàn: Tổng thống sắp bị luận tội

Bà Park Geun-hye đang có nguy cơ bị luận tội vào ngày thứ Sáu, khi Quốc Hội xứ này sẽ bỏ phiếu truất nhiệm tổng thống của bà. Tổng Thống Park bị vướng vào một vụ tai tiếng chính trị gây ra bởi một người bạn gái rất thân là bà Choi Soon-sil, khiến hàng triệu dân chúng Nam Hàn xuống đường biểu tình yêu cầu bà Park phải từ chức.

Tuy bà Park bác bỏ là bà không liên can gì đến tố cáo bà Choi dính líu đến tham nhũng nhiều triệu đô la, song các quan tòa công tố Nam Hàn cho bà Park phải có “vai trò nào đó.”

Bà Park cũng từ chối ra đi, nói là quyền ép bà từ chức chỉ do Quốc Hội Nam Hàn đưa ra qua kết quả bỏ phiếu mà thôi.

Các đảng phái đối lập đã vận động được là chuyện bỏ phiếu như thế sẽ diễn ra thứ Sáu, theo tin từ hãng Yonhap của Nam Hàn cho biết. Tiến trình luận tội bà Park sẽ diễn ra nếu như hai-phần-ba số Dân Biểu trong Quốc Hội đồng ý như thế.

Kiến lửa là đại họa cho Úc

Con kiến lửa nhỏ xíu trong tương lai rất gần sẽ là một thảm họa môi sinh cho nước Úc. Theo kết quả một báo cáo mới nhất thì sức tàn phá của loài kiến lửa này còn vượt xa những phá hoại do các loài thỏ hoang, cóc đường mía và con chồn cộng lại gây ra trong quá khứ ở Úc.

Là loại côn trùng có xuất phát từ Nam Mỹ, loại kiến lửa này rất độc và dân chúng Úc rất sợ bị nó đốt do vết thương rất đau rát và nhức nhối. Hiện nay đã xuất hiện lời kêu gọi phải tận diện loài kiến này trước khi quá trễ.
Báo chí Úc cho hay phải tốn đến $284 triệu cho một chương trình tranh đấu chống lại kiến lửa kéo dài trong vòng 10 năm ở Úc mới có hy vọng thành công. Được biết loai kiến này xâm nhập vào Úc từ cảng Brisbane từ năm 2001, sau đó tràn lan khắp vùng dông nam của bang Queensland và hiện chỉ còn cách biên giới của New South Wales khoảng 30 dặm mà thôi. Chỉ tính riêng ở Mỹ, hàng năm có hơn 80 người chết do bị kiến loại này đốt.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp