Monday, 25/09/2017 - 10:12:15

Phi Luật Tân hứa điều tra vụ bắn chết hai ngư dân VN


Một quân nhân đang nạp đạn vào súng đại liên trên tàu tuần tra của Phi Luật Tân. (AP)


MANILA - Vào cuối tuần qua, chính phủ Phi Luật Tân từng thông báo một tàu đánh cá của Việt Nam "đã có hành động rất nguy hiểm” đâm vào tàu hải quân Phi Luật Tân trong khi bị đuổi bắt. Tàu Việt Nam bị bắn cảnh cáo, khiến hai ngư dân thiệt mạng.

Nhân dịp họp tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Alan Peter Cayetano thông báo cho Ngoại Trưởng Việt Nam là ông Phạm Bình Minh về vụ va chạm chết người xảy ra vào sáng sớm thứ Bảy, 23/9, ở vùng tây bắc Phi Luật Tân và nói rằng "sẽ mở cuộc điều tra công bằng."

Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Manila cho biết lời ông Cayetano nói với ông Minh, "Chúng tôi muốn chia buồn đối với thân nhân hai người thiệt mạng và bảo đảm rằng sẽ tiến hành cuộc điều tra một cách công bình.”

Ông Cayetano cũng cam kết rằng năm ngư dân Việt Nam khác bị bắt trong vụ này "sẽ được đối xử đàng hoàng và có thể được giới chức Việt Nam tiếp xúc lãnh sự bất cứ lúc nào."
Một quan chức an ninh Phi Luật Tân ẩn danh cho hay vụ việc xảy ra gần bờ biển Phi Luật Tân và "không liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông."

Bộ Ngoại Giao Phi Luật Tân cho biết tàu tuần tra của hải quân Phi Luật Tân đụng độ sáu tàu cá Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Phi Luật Tân, nằm cách mũi Bolina thuộc tỉnh Pangasinan khoảng 34 hải lý (63 km).

Lính hải quân Phi Luật Tân đã rượt đuổi các tàu cá Việt Nam và một chiếc tàu trong số đó "có hành động rất nguy hiểm, tông vào mạn trái của tàu tuần tra Phi Luật Tân," Bộ Ngoại Giao Phi Luật Tân cho biết.
Tàu cá Việt Nam đâm vào tàu hải quân Phi Luật Tân trong một cuộc rượt đuổi, khiến thủy thủ Phi Luật Tân bắt buộc phải nổ súng cảnh cáo, sau đó phát hiện hai người Việt đã tử vong trên tàu.

Một viên chức an ninh giấu tên nói cho hãng tin AP biết các tàu của người Việt đã dùng đèn pha chiếu sáng để thu hút cá, là điều bị pháp luật Phi Luật Tân nghiêm cấm.

Báo Nikkei Review dẫn lời Bộ Ngoại Giao Phi Luật Tân ở Manila cho biết một chiếc tàu tuần tra của hải quân Phi Luật Tân phát hiện sáu tàu đánh cá Việt Nam cách Mũi Bolinao, tỉnh Pangasinan của Phi Luật Tân, khoảng 63 km, sâu bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (370 km) của Phi Luật Tân.
Theo tin của báo Zing tại Việt Nam, Bộ Ngoại Giao Hà Nội Nam ra lệnh Đại Sứ Quán Việt Nam tại Phi Luật Tân "tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng Phi Luật Tân, phản đối hành vi sử dụng vũ lực đối với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào, đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam hiện nay bị giam giữ và yêu cầu phía Phi Luật Tân điều tra làm rõ vụ việc, sớm thông báo kết quả cho phía Việt Nam đồng thời có hình thức xử lý nghiêm nếu phát hiện ra những sai phạm của lực lượng chức năng Phi Luật Tân."
Chiều Chủ Nhật,một số nhân viên từ Đại Sứ Quán Việt Nam tại Phi Luật Tân đã đến thăm các ngư dân bị giam giữ, tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan đến vụ việc.

Biến cố chết người này cho thấy nguy cơ đụng độ giữa các quốc gia tại Biển Đông, dưới các tuyên bố chủ quyền hải phận trong các vùng biển chồng lấn dồi dào nguồn cá, dầu mỏ và các nguồn tài nguyên biển khác.

Năm 2013, lực lượng tuần duyên Phi Luật Tân đã nổ súng bắn chết một ngư dân Đài Loan trên một chiếc tàu đang di chuyển trong vùng biển giữa miền bắc Phi Luật Tân và Đài Loan, gây ra các cuộc biểu tình ở Đài Loan. Đài Loan áp đặt các biện pháp trừng phạt trước khi vụ việc được giải quyết qua con đường ngoại giao.

Trong tháng Bảy năm nay, hải quân Nam Dương đã bắn tàu đánh cá Việt Nam. Sau đó hải quân Nam Dương cung cấp "thông tin khác" và nói việc ngư dân Việt đánh bắt bất hợp pháp "là vấn đề dài hạn.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp