Wednesday, 20/06/2018 - 08:31:13

Phi Luật Tân giao tranh với phiến quân, 11,000 người phải di tản

MARAWI – Hàng ngàn người Phi Luật Tân đã phải rời bỏ nhà cửa sau khi quân đội nước này mở cuộc tấn công lớn nhắm vào lực lượng phiến quân Hồi giáo Maute thân ISIS. Chiến sự nổ ra từ hôm 17 tháng 6 tại 7 thị trấn phía nam thành phố Marawi, tỉnh Lanao del Sur, nơi từng bị phiến quân Maute và Abu Sayyaf chiếm giữ nhiều tháng hồi năm ngoái. Nhà chức trách Phi Luật Tân cho biết khoảng 2,200 gia đình, với hơn 11,000 thường dân, đã phải rời bỏ nhà cửa.
Những ngày qua, lực lượng chính phủ tập trung tấn công vào thị trấn Tubaran, nơi được cho là căn cứ chính của quân Maute tại khu vực này và là nơi ẩn náu của Abu Dar, người được cho là thủ lĩnh hiện tại của Maute. Đến ngày thứ Tư, quân đội Philippines đã chiếm được Tubaran. Abu Dar, kẻ từng là thủ lĩnh cấp cao của Abu Sayyaf, cùng hàng chục tay súng thân tín đã trốn thoát khỏi sự truy lùng của quân đội Phi Luật Tân sau cuộc chiến tại Marawi năm 2017. Abu Dar lập lại căn cứ chỉ huy ở Tubaran, nơi hắn có nhiều họ hàng và người thân.
Sự hiện diện của Abu Dar và các tay súng Maute ở Tubaran được phát hiện hồi tháng 5, sau khi các chúng sát hại một trưởng làng, do ông không cho quân Maute dùng làng này làm nơi đóng quân và tổ chức các chiến dịch bí mật.
Thông tin về các tay súng Maute được chuyển tới nhà chức trách. Người dân địa phương đã hợp tác với quân đội Philippines, giúp xác định vị trí của nhóm phiến quân và thu thập tin tức tình báo, trước khi chiến dịch quân sự diễn ra. Cuộc giao tranh khiến Tổng Thống Rodrigo Duterte phải ban bố thiết quân luật trên toàn đảo Mindanao tới cuối năm 2018.

Bắc Hàn dừng bán đồ lưu niệm mang thông điệp chống Hoa Kỳ
BÌNH NHƯỠNG – Các du khách nước ngoài cho biết, đồ lưu niệm và biểu ngữ có nội dung chống Hoa Kỳ đã "biến mất" tại các cửa tiệm ở Bắc Hàn, sau cuộc họp lịch sử hôm 12 tháng 6 giữa Chủ Tịch Kim Jong Un và Tổng Thống Donald Trump. "Chúng (đồ lưu niệm có nội dung chống Mỹ) từng xuất hiện rất nhiều, nhưng nay chúng đã được dọn sạch,” ông Simon Cockerell, quản lý của hãng du lịch Koryo Tours, cho biết.
Tại vùng phi quân sự DMZ ở biên giới liên Triều, sự thay đổi diễn ra chỉ vài ngày sau hội nghị Mỹ - Triều. Các nguồn tin cho biết những thay đổi này bắt nguồn từ mệnh lệnh của Bình Nhưỡng. Người quản lý hãng du lịch Young Pioneer Tours, ông Rowan Beard, cho biết các tấm biểu ngữ tuyên truyền chống Mỹ đã bị thay thế bởi các biểu ngữ với các nội dung nhẹ nhàng hơn, kêu gọi phát triển nông nghiệp, thể thao và xây dựng kinh tế địa phương.
Những người nước ngoài làm việc và sinh sống ở Bắc Hàn nhiều năm khẳng định đây là lần đầu tiên nội dung chống Hoa Kỳ biến mất trong các cửa tiệm hay đường phố ở Bắc Hàn. Trong cuộc gặp tại Singapore, ông Kim và ông Trump đã đồng ý xây dựng lại quan hệ Mỹ - Triều, dựa trên lợi ích của nhân dân hai nước. Sự thay đổi tại Bắc Hàn được cho là dấu hiệu đầu tiên của quá trình hiện thực hóa các cam kết đạt được tại Singapore.

Moon gợi ý đặt đường ống gas từ Nga tới Nam Hàn và Nhật
SEOUL - Tổng Thống Nam Hàn hôm thứ Tư cho biết, các đường ống mới có thể được lắp đặt để dẫn khí đốt từ Nga xuyên qua Bắc Hàn để đến Nam Hàn, và thậm chí có thể đến cả Nhật Bản, sau các tiến triển ngoại giao với Bình Nhưỡng. Các đề nghị của Tổng Thống Moon Jae In được đưa ra trước khi ông có chuyến thăm 3 ngày tới Moscow, bắt đầu từ thứ Năm. Nga và Nam Hàn vào năm 2008 đã đồng ý lắp đặt đường ống gas xuyên qua Bắc Hàn, để đưa khí đốt từ Nga đến miền nam. Tuy nhiên, dự án này thất bại do các căng thẳng liên quan đến chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng.
Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, ông Moon cho biết thêm rằng, việc khôi phục các tuyến đường sắt liên Triều, và nối các tuyến đường này với mạng lưới đường sắt xuyên Siberia, sẽ thúc đẩy việc giao thương nội địa từ Nam Hàn đến Châu Âu. Ông Moon nói, các kế hoạch này sẽ đem lại lợi ích kinh tế lớn lao cho Nam, Bắc Hàn, cùng với nước Nga. Nói về hội nghị Mỹ-Triều, Tổng Thống Moon cho rằng sự kiện này “thành công ngoài mong đợi,” bất chấp nhiều ý kiến cho rằng hội nghị đã không đạt kết quả nào đáng kể. Ông Moon nói, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã thể hiện “ý định sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân và tập trung phát triển kinh tế, nếu miền bắc được bảo đảm an toàn.” Nam Hàn có nhu cầu rất lớn về nhiên liệu và khí đốt. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách gần về địa lý, Nga chỉ là nhà cung cấp nhiên liệu lớn thứ 6, đáp ứng khoảng 5.5% tổng nhu cầu của Nam Hàn.

Phi Luật Tân chi $5.6 tỷ để tăng cường quân đội
MANILA – Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã phê chuẩn một kế hoạch 5 năm, với ngân sách $5.6 tỷ Mỹ kim, để hiện đại hóa quân đội, theo viên chức quốc phòng nước này cho biết hôm thứ Tư. Trước đó, một kế hoạch tăng cường có thời hạn 15 năm đã không thể khởi sự vào thập niên 90, khiến quân đội Phi Luật Tân cho đến nay vẫn phải dùng các thiết bị lỗi thời, bao gồm cả chiến hạm từ thời Đệ Nhị Thế Chiến, và các trực thăng cũ từng được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.
Một viên chức ẩn danh của quân đội Phi Luật Tân cho biết, cơ quan của họ đã được cho phép tìm mua các thiết bị mới, như chiến đấu cơ, máy bay không người lái, xe tăng hạng nhẹ, radar, cùng các chiến hạm và tàu ngầm, để nâng cao năng lực quốc phòng. Chính phủ tiền nhiệm của Tổng Thống Benigno Aquino từng chi ra khoảng $1.2 tỷ Mỹ kim để dùng cho quân đội, trong nhiệm kỳ từ năm 2010 đến 2016, chủ yếu là mua lại các chiến hạm và máy bay cũ.
Tổng Thống Duterte phê chuẩn kế hoạch nâng cấp quân đội trong cuộc họp tháng trước với các viên chức quân sự hàng đầu quốc gia. Một vị tướng cho biết, ông Duterte đã chấp thuận 33 dự án hiện đại hóa, chủ yếu tập trung vào việc tăng cường an ninh nội địa và bảo vệ biên giới biển. Quân đội Philippines đang phải nỗ lực chống các tổ chức phiến quân Hồi giáo cực đoan, đồng thời phải đối mặt với nhiều thách thức trên biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố phần lớn chủ quyền và thiết lập nhiều căn cứ quân sự.

Công ty châu Âu vẫn còn gặp khó khăn khi kinh doanh tại Trung Quốc
BẮC KINH - Theo một kết quả khảo sát được công bố hôm thứ Tư, các hãng châu Âu cho biết họ vẫn phải đối mặt với môi trường kinh doanh khó khăn tại Trung Quốc, và thậm chí còn khó khăn hơn năm ngoái, bất chấp việc Bắc Kinh đã hứa sẽ mở cửa thị trường. Bản khảo sát được thực hiện giữa lúc Chủ Tịch Tập Cận Bình đang cố gắng chứng tỏ Trung Quốc là một nước đi đầu trong toàn cầu hóa. Ông Mats Harborn, chủ tịch Phòng thương mại EU tại Trung Quốc, cho biết, nguồn gốc của sự căng thẳng hiện nay là do Bắc Kinh không mở cửa và cải tổ thị trường đủ nhanh theo như những lời hứa khoa trương của nước này. Những lời than phiền quen thuộc của các công ty châu Âu làm ăn tại Trung Quốc bao gồm: môi trường pháp lý không chắc chắn, giá lao động cao, luật pháp quy định chồng chéo, và việc kiểm duyệt Internet.
Ông Harborn bình luận, môi trường pháp lý tại Trung Quốc đang kềm chế sự phát triển của nền kinh tế nước này. Ông Harborn nói: “Thời gian để Trung Quốc cải tổ đang cạn dần, và Bắc Kinh nên hành động ngay trong năm 2018.” Tuy nhiên, trên thực tế, thay vì mở cửa, Bắc Kinh lại làm ngược lại trong một số lĩnh vực. Các đạo luật an ninh mạng mới đã khiến các công ty nước ngoài phải ghi danh với các hãng dịch vụ Internet được Bắc Kinh phê chuẩn, vốn có mức phí đắt đỏ và nhiều thủ tục rắc rối. Theo khảo sát của Phòng thương mại EU, 48% các hãng châu Âu cảm thấy việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn trong 12 tháng qua. Đồng thời, 20% công ty châu Âu cho biết họ là nạn nhân của việc ép buộc chuyển giao công nghệ, một thủ đoạn đang bị Hoa Kỳ chỉ trích và dọa sẽ đánh thuế để đáp trả.

Đức hối Mỹ cấp phép cho chiến đấu cơ châu Âu được chở vũ khí hạt nhân
BERLIN – Chính phủ Đức đang hối thúc Hoa Kỳ trả lời về việc liệu các chiến đấu cơ Typhoon của châu Âu có được quyền mang theo bom hạt nhân hay không, trong kế hoạch chia sẽ trách nhiệm quốc phòng của phương tây. Berlin cần thông tin này cho kế hoạch đặt mua các chiến đấu cơ mới, theo một viên chức ẩn danh tiết lộ. Dù không phải là cường quốc hạt nhân, Đức vẫn sở hữu một số đầu đạn nguyên tử của Hoa Kỳ, theo chính sách chia sẻ vũ khí hạt nhân của NATO, và quản lý một số chiến đấu cơ Tornado có khả năng chở các đầu đạn này. Nếu Đức muốn mua thêm máy bay mới, các chiến đấu cơ này phải được Washington cho phép thực hiện các nhiệm vụ hạt nhân, và quá trình xét duyệt này có thể mất nhiều năm.
Bộ Quốc Phòng Đức đã gởi thư đến Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào tháng 4, hỏi về việc cấp phép cho các chiến đấu cơ châu Âu, chi phí của việc này, và thời gian hoàn thành. Theo nguồn tin ẩn danh, các viên chức hàng đầu của Không quân Hoa Kỳ và Ngũ Giác Đài đang làm việc để trả lời các thắc mắc của Berlin. Đức đang mời đấu thầu để thay thế phi đội 89 chiếc Tornado của nước này, vốn phải ngừng sử dụng vào giữa thập niên tới. Việc đấu thầu đặt dòng chiến đấu cơ Typhoon vào thế cạnh tranh với một số nhãn hiệu từ Hoa Kỳ, trong lúc quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương đang không mấy tốt đẹp. Đại diện các hãng Airbus, Lockheed Martin, và Boeing, đang chuẩn bị giới thiệu các mẫu chiến đấu cơ của họ với Bộ Quốc Phòng trong tuần này, và cuộc cạnh tranh dành hợp đồng đấu thầu cung cấp máy bay cho Đức sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Cựu thủ tướng Malaysia giải thích lý do có nhiều tiền và hàng hiệu
KUALA LUMPUR - Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi mất chức, cựu Thủ Tướng Najib Razak, 64 tuổi, bác bỏ cáo buộc ông tham ô quỹ 1MDB và nói rằng ông không biết gì về việc tiền từ quỹ này xuất hiện trong trương mục riêng của ông. Ông Najib cũng giải thích số hàng hiệu tại nhà là quà mà vợ và con gái được tặng, không liên quan đến 1MDB. "Đó là những món quà mà con gái tôi được tặng. Chúng được đề rõ quà do ai tặng, vào khi nào,” ông Najib thêm rằng phần nhiều trong số đó là quà cưới.
Najib cho biết con rể của ông, Daniyar Nazarbayev, cũng là cháu của Tổng Thống Kazakstan Nursultan Nazarbayev, cũng tặng nhiều túi xách cho vợ ông, Rosmah."Mọi người có thể cảm thấy khó hiểu nhưng con rể tôi có mối mua túi Birkin riêng, nó mua 5, 6 cái một lần,” ông Najib giải thích. "Gia đình con rể tôi có khả năng, số hàng hiệu đó không liên quan đến 1MDB vì chúng đến từ Kazakhstan.”
Ông Najib cũng nói, số tiền $28 triệu Mỹ kim tìm thấy tại nhà của ông ở Kuala Lumpur là quỹ của đảng Tổ Chức Dân Tộc Mã Lai Thống Nhất mà ông làm chủ tịch cho đến tháng trước. Cựu thủ tướng Malaysia quyết tâm ở lại đất nước để chống lại các cáo buộc, ngay cả khi phải đối mặt với nguy cơ bị giam giữ. "Tôi chưa bao giờ có kế hoạch rời nước. Bởi vì nếu tôi rời đi, người ta sẽ nghĩ tôi có tội,” ông nói. "Tôi muốn rửa sạch tên mình.”

Nhật Bản hợp thức hóa sòng bạc để cứu nền kinh tế
TKYO - Nhật Bản từ lâu nay là một trong các quốc gia phát triển cấm kinh doanh sòng bạc. Vào cuối năm 2016, Quốc Hội Nhật Bản ban hành một dự luật gây nhiều tranh cãi, cho phép kinh doanh sòng bạc tại các khu resort. Và Hạ Viện Nhật hôm thứ Ba đã chính thức phê chuẩn dự luật này, ngay lập tức mở đường cho việc xây dựng 3 khu giải trí kết hợp gồm sòng bạc, trung tâm hội nghị, khách sạn, nhà hàng và khu vui chơi.
Trong những năm gần đây, ngành kinh doanh sòng bạc đang chuyển dần trọng tâm sang châu Á, và thị trường Nhật Bản lọt tầm ngắm của các hãng lớn như là "mảnh đất màu mỡ" nhất khu vực. Bên cạnh dân số giàu có và tỉ lệ người chơi các trò cá độ thuộc hàng cao trên thế giới, Nhật Bản còn gần nằm thị trường Trung Quốc đầy tiềm năng. Các nhà phân tích ước tính ngành công nghiệp sòng bạc có thể mang về cho kinh tế Nhật Bản từ $18 đến $34 tỷ Mỹ kim mỗi năm. Tổng mức thuế các casino phải đóng cho chính quyền lên tới 30% doanh thu hàng năm.
Bất chấp nhiều ý kiến phản đối, chính quyền của Thủ Tướng Shinzo Abe coi kinh doanh sòng bạc là một phần trong chiến lược thúc đẩy du lịch, kết hợp dịch vụ đánh bạc với mua sắm xa xỉ, kinh doanh khách sạn hạng sang, giống như mô hình của Singapore và Macau từng thực hiện thành công.

Sàn Bitcoin lớn nhất Nam Hàn bị trộm $32 triệu
SEOUL – Vào ngày thứ Tư, sàn Bithumb, một sàn giao dịch tiền ảo có trụ sở tại Seoul, Nam Hàn, đã thông báo việc bị hacker đánh cắp lượng tiền ảo trị giá $32 triệu Mỹ kim. Hiện chức năng nạp và rút tiền ảo của sàn này đã tạm thời bị khóa để điều tra. Sàn này không cho biết hacker trộm tiền bằng cách nào, và cũng không cho biết loại tiền ảo nào đã bị tấn công. Ban quản lý cho hay sẽ đền bù thiệt hại cho khách hàng bằng ngân quỹ của họ, và khẳng định tài sản của các khách hàng đã được "bảo vệ an toàn" trong các “ví lạnh” của công ty. “Ví lạnh” là loại thiết bị cho phép lưu trữ tiền ảo ngoại tuyến, và là một trong những cách lưu trữ tiền ảo an toàn nhất.
Bithumb cho hay sẽ thông báo chi tiết về sự việc sau khi quá trình điều tra hoàn tất. Bithumb là sàn giao dịch lớn thứ 6 thế giới về khối lượng giao dịch tiền ảo mỗi ngày. Đây là vụ mới nhất trong một loạt các vụ trộm tiền ảo từ các sàn giao dịch trong vài tháng gần đây. Vào tuần trước, sàn Coinrail của Nam Hàn bị hacker lấy đi 30% lượng tiền ảo trên sàn. Hồi tháng 1, sàn Coincheck tại Nhật bị đánh cắp hơn $500 triệu Mỹ kim tiền ảo. Năm ngoái, 2 sàn giao dịch Bitcoin đã phá sản sau khi trở thành nạn nhân của hacker.
Nam Hàn là một trong những thị trường tiền ảo sôi động nhất thế giới, chiếm phần lớn lượng giao dịch toàn cầu của bitcoin và một vài đồng tiền ảo phổ biến. Giới phân tích cho rằng, nhiều sàn tiền ảo dễ bị hacker tấn công vì phát triển quá nhanh mà không có biện pháp bảo mật đủ mạnh.

Cựu lãnh tụ đối lập Cambodia có thể ngồi tù vì phạm tội khi quân
PHNOM PENH - Công tố viên Cambodia hôm thứ Tư đã ra lệnh triệu tập ông Sam Rainsy, cựu lãnh đạo đảng đối lập CNRP, tới tòa án vào tháng sau để trả lời câu hỏi trong một "trường hợp liên quan đến xúc phạm quốc vương Cambodia trên Facebook.” Vào ngày 6 tháng 6, ông Rainsy viết trên Facebook rằng, bức thư kêu gọi người dân đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tháng 7 của Quốc Vương Norodom Sihamoni là "giả mạo", "vô giá trị" và cho rằng nhà vua bị ép phải viết bức thư này.
Hoàng gia Campuchia phủ nhận cáo buộc này. Ông Rainsy có thể chịu mức án 5 năm tù nếu bị kết tội khi quân. Tuy nhiên, Rainsy có thể không xuất hiện tại tòa vì đang sống lưu vong ở Pháp, để tránh phải thi hành bản án 2 năm tù vì tội phỉ báng Phó Thủ Tướng Hor Namhong. Đảng đối lập CNRP của ông Rainsy đã bị giải tán vào năm ngoái theo lệnh của tòa án, vì bị cáo buộc thông đồng với thế lực nước ngoài để lật đổ chính phủ. Luật khi quân được quốc hội Cambodia phê chuẩn hồi tháng Hai, quy định những người xúc phạm quốc vương sẽ phải ngồi tù 1 đến 5 năm, và phạt tiền $500 đển $2,500 Mỹ kim. Đến nay, đã có ba người bị buộc tội theo luật này vì bình luận xúc phạm quốc vương trên Facebook.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp