advertisements
Sunday, 01/12/2019 - 10:25:10

Phi Luật Tân dùng kim loại quý hơn vàng để làm huy chương SEA Games 30


Phạm Hải Yến số 12 của đội tuyển nữ Việt Nam bị té trong trận vòng bảng Nhóm B với Nam Dương tại giải Đông Nam Á Vận Hội 30 (SEA Games) diễn ra tại sân Binan tại tỉnh Laguna, Phi Luật Tân hôm thứ Sáu, ngày 29 tháng 11, 2019. Việt Nam đã đè bẹp Nam Dương 6-0 để vào bán kết. (Getty Images)

MANILA - Theo truyền thông Phi Luật Tân, những tấm huy chương tại SEA Games 30 đã được làm thứ kim loại đắt đỏ bậc nhất thế giới. Theo ban tổ chức SEA Games 30, sẽ có tổng cộng 4,800 huy chương Vàng, Bạc và Đồng được trao cho cho các đấu thủ xuất sắc trong các nội dung thi đấu ở 56 môn thể thao.
Điều đáng chú ý là các huy chương SEA Games sẽ có chứa Rhodium, kim loại cực kỳ đắt tiền, trong phần họa tiết gợn sóng trên mỗi tấm huy chương.
Rhodium (có kí hiệu hóa học là Rh) là một kim loại chuyển tiếp có màu trắng bạc, cứng và bền, nằm ở vị trí số 45 trên bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa, được tìm thấy vào năm 1803 bởi nhà hoá học và vật lý học người Anh William Hyde Wollaston. Rhodium được xem là kim loại quý giá và đắt tiền bậc nhất thế giới. Cùng một khối lượng, giá của Rhodium cao gấp 6 lần vàng. Nhờ khả năng phản xạ ánh sáng rất cao - một đặc tính hiếm thấy trên các kim loại - Rhodium thường được dùng trong ngành chế tác kim hoàn để tạo nên những món đồ trang sức đẹp mắt.
Trong tự nhiên, Rhodium không tồn tại ở dạng nguyên chất. Rhodium chỉ có thể tìm thấy pha lẫn với các chất khác trong các quặng platinum hay niken với một số lượng rất ít. Theo thống kê, 80% số lượng Rhodium trên thế giới được khai thác tại Nam Phi và tổng sản lượng thu được mỗi năm chỉ khoảng 20 tấn.
Cùng với việc sử dụng Rhodium, huy chương Vàng tại SEA Games 30 còn được mạ bằng vàng 24 karat. Các huy chương Đồng cũng không sử dụng chất liệu đồng thường thấy,mà sử dụng Vàng Hồng - một hợp kim của vàng với đồng có màu hồng nhạt, thường được sử dụng trong ngành trang sức.
Huy chương của SEA Games 30 được thiết kế bởi nhà điêu khắc nổi tiếng của Phi Luật Tân - Daniel dela Cruz, lấy cảm hứng dựa trên những biểu tượng của nước chủ nhà. Ở mặt trước của huy chương, logo của SEA Games được đặt nằm trên một cánh buồm thường dùng trên các chiếc thuyền của Phi Luật Tân. Bao quanh logo là những lớp sóng biển. Mặt sau huy chương là hình vẽ các cơ sở thể thao tại thành phố New Clark - địa điểm tổ chức SEA Games. Huy chương được khắc bằng công nghệ laser.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements