Tuesday, 06/11/2018 - 07:17:36

Phi Luật Tân dùng cố vấn người Trung Hoa

MANILA – Chính phủ hôm thứ Ba xác nhận một công dân Trung Quốc đang làm cố vấn kinh tế cho Tổng Thống Rodrigo Duterte, vào vài tuần sau khi ông Duterte bác bỏ thông tin này.
"Michael Yang chỉ là một trong những cố vấn của tổng thống. Ông chỉ nhận lương tượng trưng 1 peso ($0.019 Mỹ kim) một năm,” phát ngôn viên phủ Tổng Thống Salvador Panelo nói. Ông Panelo thêm rằng việc mời công dân nước ngoài làm cố vấn là hợp pháp, và khẳng định sự hiểu biết về kinh doanh cũng như các mối quan hệ của Michael Yang với Trung Quốc sẽ giúp đưa ra những ý kiến giá trị cho Tổng Thống Duterte.
Từ khi nhậm chức, chính quyền của Tổng Thống Duterte theo đuổi chính sách tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc, gạt qua một bên các tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh về vấn đề biển Đông. Ông Việc Yang được coi là cố vấn thân cận với tổng thống Phi Luật Tân, được chứng minh qua việc ông này thường xuyên xuất hiện ở phủ tổng thống và trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2016 của Duterte. Ông Yang cũng có liên hệ chặt chẽ với đại sứ Trung Quốc tại Phi Luật Tân và từng tham gia phái đoàn đi theo Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới thăm Manila tháng 11 năm ngoái.

Trung Quốc, Nga công bố mẫu máy bay mới
QUẢNG ĐÔNG – Hai công ty của Nga và Trung Quốc vào thứ Ba đã công bố mẫu máy bay thương mại mới do 2 bên hợp tác sản xuất, nhằm cạnh tranh trực tiếp với Airbus và Boeing. "Đây là mô hình kích thước thật của mẫu máy bay CR-929 do hai nước hợp tác phát triển, mọi người sẽ được nhìn thấy cabin, cách sắp xếp trong khoang hạng nhất, hạng thương gia, và hạng phổ thông,” chủ tịch hãng Máy bay Nga UAC, ông Yuri Slusar, nói tại Triển lãm hàng không Chu Hải diễn ra tại Quảng Đông, Trung Quốc.
CR-929 được phát triển bởi hãng máy bay thương mại quốc tế Nga – Trung (CRAIC). Tổng giá trị đầu tư của chương trình khoảng $13 đến 20 tỷ Mỹ kim. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên dự kiến diễn ra năm 2025. Trung Quốc có nhu cầu mua khoảng 1,000 chiếc CR-929 trong vòng 20 năm tới. Máy bay CR-929 có thể chở 280 hành khách với quãng đường bay lên đến 12,000 cây số. Nga và Trung Quốc dự kiến bắt đầu chế tạo CR-929 trong giai đoạn 2025-2027. Theo đại diện của liên doanh CRAIC, CR-929 sẽ cạnh tranh với các mẫu máy bay chở khách 250-300 chỗ ngồi của Airbus và Boeing tại các thị trường nước ngoài.

Tìm thấy thi thể thứ 4 trong tòa nhà sập ở Pháp
MARSEILLE – Tính đến tối thứ Ba, nhà chức trách tại thành phố Marseille, Pháp, đã tìm được thi thể 4 nạn nhân trong đống tàn tích của 2 tòa nhà đổ sụp, trong lúc công tác tìm kiếm và giải cứu tiếp tục kéo dài đến đêm. Thi thể một phụ nữ đã được tìm thấy vào chiều thứ Ba, theo công tố viên Xavier Tabareux cho biết.
Trước đó trong ngày, nhà chức trách cũng tìm thấy thi thể 2 người đàn ông và 1 phụ nữ. Nhiều người vẫn còn mất tích sau khi 2 tòa cao ốc nằm kế nhau bị sập vào thứ Hai. Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp Christophe Castaner nói, những khoảng trống bên dưới lớp gạch đá cho thấy vẫn còn hy vọng tìm được người sống sót.
Khoảng 120 cảnh sát và 80 nhân viên cứu hỏa đang làm việc tại hiện trường. Hai tòa nhà, một là cao ốc bỏ trống và một là cao ốc chung cư, đã bị sập vào 9 giờ sáng thứ Hai, giờ địa phương. Hiện chưa rõ nguyên nhân tai nạn và số người sống trong tòa chung cư. Nhà chức trách nói tòa cao ốc bỏ trống có vẻ như không đạt tiêu chuẩn xây dựng. Các hình ảnh trước vụ tai nạn cho thấy 1 tòa nhà có 5 tầng và tòa nhà còn lại có 6 tầng.

Nhật báo động tình trạng học sinh tự sát
TOKYO - Báo cáo mới đây của chính phủ Nhật cho thấy, số trẻ em và trẻ tuổi teen tại nước này tự sát từ năm 2016 đến 2017 đã đạt mức cao nhất trong vòng 30 năm trở lại đây. Có 250 học sinh lứa tuổi tiểu học và trung học tự sát trong giai đoạn giữa năm 2016 và 2017, theo thống kê mới nhất của Bộ Giáo Dục Nhật Bản. Đây là con số cao nhất tính từ năm 1986, với số trường hợp khi đó là 268 học sinh. Bộ Trưởng Giáo Dục Noriaki Kitazaki gọi đây là vấn đề “đáng báo động.” Nhà chức trách cho biết các học sinh thường chọn cái chết làm lối thoát do bị bắt nạt tại trường, căng thẳng tâm lý, hoặc gặp rắc rối trong gia đình. Phần lớn trường hợp tự sát là học sinh trung học.
Số ca tự sát cũng tăng cao vào ngày 1 tháng 9 hàng năm, khi năm học mới bắt đầu. “Thời gian nghỉ hè cho phép bạn được trốn ở nhà. Đó thật sự là thiên đường cho những trẻ em bị bắt nạt ở trường,” cô Nanae Munemasa, 17 tuổi, một cô gái từng có ý định tự sát, cho biết, “Khi mùa hè kết thúc, họ lại phải đến trường. Một khi bạn quá lo lắng về việc bị bắt nạt, bạn dễ nghĩ đến lối thoát là tự sát.” Chính phủ của Thủ Tướng Shizo Abe vào năm 2016 đã đặt mục tiêu giảm 30% số trường hợp tự sát tại nước này vào năm 2026, tập trung vào người trẻ tuổi. Nhật Bản cũng tuyển thêm chuyên viên tư vấn tâm lý tại tất cả trường tiểu học và trung học trên cả nước, và lập đường dây hotline hỗ trợ tư vấn tâm lý 24/7. 

Venezuela có thể đang tìm cách đưa 14 tấn vàng về nước
CARACAS - Chính phủ Venezuela đang tìm cách đưa 14 tấn vàng trị giá $550 triệu Mỹ kim từ Ngân hàng Anh về nước, do lo ngại chúng có thể bị ngăn chặn bởi các biện pháp trừng phạt quốc tế, theo 2 viên chức ẩn danh cho biết. Các nguồn tin này thêm rằng ngân hàng Anh đang tìm hiểu mục đích sử dụng vàng của Caracas. Theo nguồn tin, kế hoạch này đã bị hoãn gần 2 tháng do những khó khăn trong việc mua bảo hiểm cho lô hàng, điều kiện cần thiết để chuyển giao số lượng vàng lớn. "Họ vẫn đang tìm mua bảo hiểm do chi phí quá cao,” một viên chức nói.
Việc sở hữu những đồng tiền mạnh của Venezuela bị hạn chế, do các lệnh trừng phạt tài chính của Hoa Kỳ không cho phép chính phủ nước này vay mượn trên thị trường quốc tế. Chính quyền Trump hôm 1 tháng 11 còn ban hành lệnh trừng phạt mới, cấm công dân Mỹ giao dịch với bất cứ ai liên quan đến buôn bán vàng "tham nhũng hoặc lừa đảo" từ Venezuela. Đây là một phần trong nỗ lực gây sức ép lên Tổng Thống Nicolas Maduro.
Venezuela đang khủng hoảng trầm trọng với mức lạm phát lên tới hơn 400,000% mỗi năm, khiến tỷ lệ đói nghèo, bệnh tật tăng vọt và hơn 2 triệu người dân phải di cư. Tổng Thống Maduro cho rằng chính phủ của ông là nạn nhân của cuộc "chiến tranh kinh tế" do phe đối lập dẫn đầu và được thúc đẩy bởi các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng nguyên nhân của tình trạng này là vì chính sách kinh tế của đất nước, khi việc trao đổi hàng hóa bị kiểm soát nghiêm ngặt và các hãng tư nhân bị quốc hữu hóa.

Tìm thấy 200 mộ chứa hàng ngàn nạn nhân của ISIS
IRAQ – Hơn 200 mộ tập thể chứa hài cốt của hàng ngàn nạn nhân đã được tìm thấy trong các khu vực trước đây bị tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) chiếm đóng, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc công bố hôm thứ Ba. Báo cáo ghi nhận 202 mộ tập thể, nhưng tin rằng sẽ có nhiều ngôi mộ nữa được tìm thấy trong thời gian tới. Các ngôi mộ tập thể, có thể chứa tới 12,000 hài cốt, được tìm thấy ở các tỉnh Nineveh, Kirkuk, Salah al-Din, và Anbar, thuộc miền nam và miền tây Iraq. Ngôi mộ nhỏ nhất, tìm thấy ở tây Mosul, chứa 8 thi thể, và ngôi mộ lớn nhất – được cho là hố đất sụp Khasfa ở phía nam Mosul – có thể chứa tới 4,000 xác người.
ISIS chiếm đóng một khu vực lớn của Iraq trong thời gian từ tháng 6, 2014 đến tháng 12, 2017, và cai trị bằng bạo lực. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, các ngôi mộ tập thể có thể chứa các vật chứng quan trọng, không chỉ giúp xác định danh tính nạn nhân mà còn “giúp hình dung mức độ của tội ác,” để xác định xem các hành động của ISIS có được coi là tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại hay không. Các chuyên gia cho biết, các nạn nhân của ISIS bao gồm phụ nữ, trẻ em, người già, người tàn tật, thành viên lực lượng an ninh Iraq, và một số công nhân nước ngoài. Viên chức Liên Hiệp Quốc nói: “Các mộ tập thể phải được coi là hiện trường tội ác, và mọi bằng chứng lấy từ các địa điểm này nên được dùng trong các phiên tòa trong tương lai theo luật quốc tế.”
Cho đến nay, hài cốt của 1,258 người đã được khai quật bởi cơ quan Mass Graves Directorate. Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ công việc khai quật, xác định danh tính nạn nhân, và gởi trả hài cốt nạn nhân về cho gia đình.

Bắc Hàn lần đầu tiên công bố chân dung Kim Jong-un
BÌNH NHƯỠNG - Mặc dù chân dung của 2 cố lãnh đạo Kim Il-sung và Kim Jong-il được nhìn thấy ở khắp nơi trên đất nước Bắc Hàn, nhưng chân dung đương kim lãnh đạo Kim Jong-un vẫn chưa xuất hiện chính thức. Trong chuyến thăm của Chủ Tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tới Bình Nhưỡng hôm 4 tháng 11, Bắc Hàn đã công bố ảnh chân dung đầu tiên của Chủ Tịch Kim Jong-un. Khi ông Kim tới đón Chủ Tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tại phi trường quốc tế Bình Nhưỡng, hai bức chân dung lớn của hai lãnh đạo đã được treo lên bên ngoài tòa nhà.
Theo hình ảnh từ truyền thông Bắc Hàn, ảnh chân dung mới vẽ hình ông Kim Jong-un đang cười và mắt nhìn hơi nghiêng về phía trái. Lãnh đạo Bắc Hàn mặc Âu phục với vest đen, áo sơ mi trắng và cà-vạt. Cho đến nay, bức ảnh chân dung của ông Kim mới chỉ xuất hiện trên truyền hình nhà nước Bắc Hàn khi đưa tin về chuyến thăm của chủ tịch Cuba. Hiện vẫn chưa rõ Bình Nhưỡng sẽ trưng bày ảnh chân dung này ở đâu và bức ảnh có được sử dụng thường xuyên hay không. Theo giới phân tích, việc công bố ảnh chân dung cho thấy Bình Nhưỡng đang có những bước đi để nâng cao quyền lực và uy tín của Kim Jong Un.
Ông Kim Jong-un lên nắm quyền thay cha sau khi cố lãnh đạo Kim Jong-il qua đời vào năm 2011. Ban đầu ông Kim Jong-un được đánh giá là người chưa có nhiều kinh nghiệm và vẫn chưa xây dựng được hình ảnh của một nhà lãnh đạo kỳ cựu. Tuy nhiên, sau vài năm, hình ảnh của ông đã được thay đổi. Trong khi cha ông theo đuổi chương trình nghị sự ưu tiên cho quân đội, ông Kim thúc đẩy chính sách vừa phát triển vũ khí hạt nhân, vừa cải cách nền kinh tế.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp