Wednesday, 18/04/2018 - 08:04:07

Phi Luật Tân điều tra tin về máy bay quân sự Trung Cộng xuất hiện trên đảo nhân tạo ở biển Đông


Một bức ảnh được một nguồn giấu tên cung cấp cho nhật báo Inquirer tại Phi Luật Tân cho thấy hai máy bay quân sự đậu trên đảo Minh Trị mà Trung Cộng đã chiếm của Phi Luật Tân mấy năm trước. (Inquirer)

MANILA – Một viên chức ngoại giao Phi Luật Tân cho biết hôm thứ Tư, nước này có thể lên tiếng phản đối với Bắc Kinh, sau khi có thông tin cho rằng hai máy bay quân sự đã xuất hiện trên đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trên biển Đông.

Tờ báo Inquirer của Phi Luật Tân đã đăng một số bức ảnh vào thứ Tư, cho thấy hai vận tải cơ quân sự đậu trên phi đạo trên đảo Mischief (Minh Trị), vốn được Phi Luật Tân tuyên bố chủ quyền. Đây là hòn đảo gần Phi Luật Tân nhất trong số các đảo nhân tạo được Trung Quốc xây dựng, và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Phi Luật Tân.

Tờ Inquirer nói rằng, các bức ảnh được chụp vào tháng 1 năm nay, là hình ảnh do thám từ một nguồn ẩn danh, cho thấy hai vận tải cơ Xian Y-7 của Trung Quốc xuất hiện trên đảo Mischief.

Trong cuộc họp báo vào thứ Tư, Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Alan Cayetano nói, các viên chức quốc phòng và quân sự đang được yêu cầu xác nhận lại thông tin, sau đó, Manila có thể sẽ yêu cầu Bắc Kinh giải thích việc này. Ông Cayetano cho biết, chính phủ đang cân nhắc việc gởi thư kháng nghị đến Trung Quốc, trong khi chờ xác nhận từ Bộ Quốc Phòng.

Ngoài ra, Phi Luật Tân cũng yêu cầu các bên có tranh chấp chủ quyền thu hồi sự hiện diện quân sự tại quần đảo Trường Sa. Ông Cayetano thêm rằng, những bên có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông đang đàm phán với nhau, cùng với các đối tác không thuộc khu vực, để giải quyết các tranh chấp và tránh dẫn đến chạy đua vũ trang.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising