Thursday, 22/03/2018 - 10:30:50

Phi Luật Tân đặt căn cứ quân sự trên đảo gần Đài Loan

MANILA – Vào tháng tới, chính quyền Phi Luật Tân sẽ xây dựng một căn cứ quân sự, trên một hòn đảo không có dân cư ở cực bắc lãnh hải, gần Đài Loan, nhằm tăng cường năng lực quốc phòng và ngăn chặn nạn đánh cá trái phép, theo phát ngôn viên quân đội nước này cho biết hôm thứ Năm. Vệ binh duyên hải Phi Luật Tân và Đài Loan từng nhiều lần đụng độ nhau, trong vùng biển nơi vùng đặc quyền kinh tế của hai nước chồng lấn. Vào năm 2013, hai nước gần như cắt quan hệ ngoại giao, sau khi một tàu Phi Luật Tân nổ súng vào tàu cá Đài Loan, giết chết 1 ngư dân.

Trung Tá Isagani Nato, phát ngôn viên Bộ chỉ huy Bắc Luzon, nói rằng quân đội cần hiện diện trên đảo Mavulis, và công việc xây dựng sẽ bắt đầu vào tháng tới. Ông Nato nói, một đơn vị quân sự sẽ trú đóng trên đảo, nhằm tăng cường hiện diện quân sự, thu thập tin tức, và ngăn chặn nạn đánh cá trái phép. Đảo Mavulis, còn gọi là đảo YAmi, nằm cách Đài Loan khoảng 80 cây số. Ông Nato không cho biết quy mô của căn cứ quân sự, nhưng nói rằng kiến trúc trên đảo sẽ đủ để làm nơi tạm trú cho cả ngư dân.

Căn cứ này sẽ giúp giám sát tàu bè đi qua Balintang Channel, con đường thương mại quốc tế ở phía bắc Phi Luật Tân, thường được tàu bè sử dụng khi đi từ biển Đông ra Thái Bình Dương. Manila công nhận chính sách Một Trung Hoa của Bắc Kinh, nhưng vẫn có cơ quan tương tự như tòa đại sứ tại Đài Bắc, nhằm hỗ trợ hàng ngàn người Phi Luật Tân đang làm việc tại Đài Loan.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising