Wednesday, 26/08/2020 - 07:03:34

Phi Luật Tân chơi trò đu dây, nói sẽ theo Mỹ nếu bị Tàu tấn công


Ngoại Trưởng Teodoro Locsin Jr (bên trái) đang chụp hình với Đại Sứ Trung Quốc Huang Xilian sau khi Phi Luật Tân nhận những thùng trợ cấp y tế từ Trung Quốc để đối phó dịch COVID-19 tại phi trường Manila ngày 21 tháng 3, 2020. (Getty Images)

 

MANILA - Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Teodoro Locsin Jr cho biết Manila sẽ vận dụng hiệp ước quốc phòng với Hoa Kỳ, nếu Trung Quốc tấn công các tàu Hải quân của nước này tại Biển Đông. Đây là lần đầu tiên chính phủ của Tổng Thống Rodrigo Duterte công khai tuyên bố sẽ nhờ Hoa Thịnh Đốn giúp đỡ, trong bối cảnh căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh tăng cao vì tranh chấp trên biển.

Ngoại Trưởng Locsin nói Manila sẽ tiếp tục tuần tra trong không phận Biển Đông, bất chấp việc Trung Quốc gọi đây là “hành động khiêu khích bất hợp pháp.”

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ANC, ông Locsin nói Trung Quốc đã thua trong vụ kiện tại tòa án quốc tế, và nếu tàu Hải Quân Phi Luật Tân bị tấn công, Manila sẽ tìm tới Hoa Kỳ.

Ngoại Trưởng Locsin đã có cuộc nói chuyện với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào đầu tháng này, sau khi Hoa Thịnh Đốn bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, và khẳng định Hoa Kỳ sẽ ủng hộ những nước cho rằng Bắc Kinh đã vi phạm chủ quyền của họ.

Vụ đối đầu mới nhất giữa Phi Luật Tân và Trung Quốc xảy ra vào tuần trước, khi Bộ Ngoại Giao Manila phản đối việc tàu hải cảnh Trung Quốc tịch thu dụng cụ đánh cá của ngư dân Phi Luật Tân gần đảo Scarborough. Tuy giọng điệu của Manila đối với Bắc Kinh có cứng rắn hơn so với năm ngoái, nhưng nước này hiện vẫn đang cố gắng giữ thế cân bằng để duy trì quan hệ tốt với Trung Quốc, sau khi được Bắc Kinh hứa hẹn cung cấp vaccine Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp