Wednesday, 26/06/2019 - 05:27:14

Phi Luật Tân cho Trung Quốc đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế


MANILA - Trung Quốc có thể đánh cá tại biển Đông trong các vùng đặc quyền kinh tế của Phi Luật Tân, theo phát ngôn viên của Tổng Thống Rodrigo Duterte tuyên bố hôm thứ Tư, bất chấp cảnh báo từ các viên chức khác rằng sự cho phép này là vi phạm hiến pháp.

Trong cuộc phỏng vấn với một đài radio địa phương, phát ngôn viên Salvador Panelo nói rằng Tổng Thống Duterte trao cho Trung Quốc đặc quyền đánh cá là vì dựa trên tình thân hữu giữa hai bên, và vì các khoản tài trợ và quan hệ thương mại mà Bắc Kinh trao cho Manila.
Ông Panelo nói: “Chúng ta đang hưởng lợi nhiều từ Trung Quốc, do đó, Tổng Thống Duterte muốn hồi đáp bằng những nguồn tài nguyên mà chúng ta sở hữu.” Ông Panelo thêm rằng Tổng Thống Duterte sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền quốc gia.

Một số viên chức khác trong chính phủ đã khuyến cáo rằng, việc cho phép Trung Quốc đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines là vi phạm hiến pháp. Nghị Sĩ Panfilo Lacson đã ngay lập tức viết lên Twitter ngày thứ Tư rằng, tình thân hữu không phải là lý do để từ bỏ đặc quyền kinh tế.
Trong khi đó, Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Antonio Carpio nói rằng, ông Duterte không có quyền từ bỏ các quyền kinh tế của một khu vực dành riêng cho người dân Philippines theo Hiến Pháp. Vị thẩm phán nói: “Không có viên chức chính phủ nào được quyền từ bỏ chủ quyền của người dân Phi Luật Tân mà không có sự đồng ý của họ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp