Wednesday, 05/07/2017 - 07:08:12

Phi Luật Tân chia buồn về vụ hai thủy thủ VN bị nhóm Hồi chặt đầu


Hình hai nạn nhân Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải do quân đội Phi Luật Tân cung cấp.


BASILAN - Hai người Việt Nam đã bị tổ chức Hồi Giáo Abu Sayyaf giết chết bằng phương pháp tàn bạo nhất mà nhóm cực đoan này từng áp dụng với nhiều con tin ngoại quốc khác.

Quân đội Phi Luật Tân cho biết thi thể của Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải đã được tìm thấy trên đảo Basilan, miền nam Phi Luật Tân, nơi hoạt động mạnh của lực lượng Abu Sayyaf.

Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Thi thể của hai thủy thủ Việt Nam bị chặt đầu đã được dân địa phương phát giác sáng thứ Tư, 5 tháng 7. Dân làng đã tìm thấy thi thể của họ ở thị trấn Sumisip vào sáng sớm.

Tin trên báo chí của nhà cầm quyền Việt Nam cho biết bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, phát biểu trong cùng ngày thứ Tư rằng Bộ Ngoại Giao và tòa đại Việt Nam ở Manila đã “đề nghị các cơ quan chức năng của Phi Luật Tân xác minh những thông tin nói trên và có hỗ trợ cần thiết trong thời gian sớm nhất.”

Thu Hằng nói thêm, “Việt Nam lên án mạnh mẽ mọi hành vi bắt cóc và sát hại dã man, vô nhân tính và cho rằng các hành vi này phải bị trừng trị đích đáng.”

Hai thủy thủ vừa bị sát hại thuộc nhóm sáu thuyền viên đã bị Abu Sayyaf bắt cóc hồi đầu tháng 11, 2016. Vào thời điểm vụ bắt cóc xảy ra, có tổng cộng có 19 thuyền viên đang trên một con tàu của Việt Nam chở xi măng từ tỉnh Quảng Ninh đi đến Nam Dương.

Danh tính của sáu người được xác định là thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn, quê Hải Phòng; Đỗ Trung Hiếu, thuyền phó 2, cũng quê Hải Phòng; Hoàng Võ, thuyền phó 3, quê Nghệ An; Trần Khắc Dũng, quê Đắc Lắc; Hoàng Trung Thông, thủy thủ trưởng, quê Quảng Bình; và Hoàng Văn Hải, thủy thủ, quê Thanh Hóa.
Tin tức trên báo chí Việt Nam cho hay ngay sau khi vụ bắt cóc xảy ra công ty hàng hải Hoàng Gia ở Hải Phòng, đơn vị khai thác con tàu, đã cử người sang Phi Luật Tân để phối hợp với nhà chức trách tìm cách giải quyết sự việc.

Từ đó đến nay, không có thêm thông tin về việc công ty và nhà chức trách hai nước Việt Nam, Phi Luật Tân có thương lượng gì hay không với những kẻ bắt cóc. Trong tháng Sáu, quân đội Phi Luật Tân đã cứu được anh Hoàng Võ.

Trước tin chặt đầu ngày thứ Tư, người ta đang lo lắng cho số phận của ba người còn lại, là thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn, thuyền phó Đỗ Trung Hiếu, và Trần Khắc Dũng.

Võ Thiên Lăng, chủ tịch Hội Nghề Cá Khánh Hòa, cho rằng cần có những khuyến cáo về tình hình nguy hiểm trên tuyến đường biển gần những vùng bất ổn của Phi Luật Tân. Ông nói với đài VOA ngày thứ Tư, “Từ trước đến nay chưa bao giờ có hiện tượng này [bắt cóc và giết thuyền viên Việt Nam]. Đây là thuyền viên trên tàu vận tải, chứ không phải ngư dân mình vào đánh cá ở khu vực của Phi Luật Tân rồi bị băng đảng chống đối của Phi Luật Tân bắt. Về phía của Việt Nam, Bộ Giao Thông Vận tải, là Cục Hàng hải họ phải có khuyến cáo. Còn phía của Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông thôn, Tổng Cục Thủy Sản thì đã khuyến cáo tất cả các tàu của ngư dân không được vi phạm vào vùng biển của các nước, đặc biệt là của khối ASEAN này.”

Trung tướng Carlito Galvez Jr., chỉ huy quân đội vùng Tây Mindanao, Phi Luật Tân, đã chuyển lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Ông cũng nói, “Chúng tôi đau buồn, đồng thời mạnh mẽ lên án hành động chặt đầu man rợ.”

Ông cho biết thêm quân đội và cảnh sát nước ông đã và đang cố gắng hết sức để cứu các con tin.
Các viên chức Phi Luật Tân cho biết tử thi của Thông và Hải sẽ được khám nghiệm pháp y, có sự phối hợp với tòa đại sứ Việt Nam.

Abu Sayyaf là nhóm các phần tử Hồi giáo vũ trang thành lập vào những năm 1990. Trước đây chúng liên kết với al-Qaeda, sau đó đã thề trung thành với thủ lãnh Abu Bakr al-Baghdadi của Hồi Giáo Quốc.

Trong tháng Hai năm nay, nhóm Abu Sayyaf đã chặt đầu một người Đức vì không đòi được số tiền chuộc mạng là $600,000 Mỹ kim. Hai năm trước, lực lượng Hồi này chặt đầu hai con tin Canada.

Những vụ hành quyết của nhóm Abu Sayyaf đã gia tăng, tương ứng với số con tin mà chúng cầm giữ. Nữ phát ngôn viên quân đội Phi Luật Tân, đại úy Jo-Ann Petinglay, cho biết nhóm này đang bắt giữ 22 con tin, trong đó có 16 người ngoại quốc.

Phiến quân Hồi giáo đang trỗi dậy tại miền Nam Phi Luật Tân. Hiện nay đang xảy ra cuộc chiến ác liệt kéo dài hơn một tháng tại thành phố Marawi, gây thiệt mạng cho hơn 400 người.

Abu Sayyaf là một trong các các nhóm thánh chiến nhỏ nhất nhưng tàn ác nhất ở miền Nam Phi Luật Tân, được biết đến qua các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc và mức độ tàn bạo, gồm việc chặt đầu nạn nhân.

 

Từ khóa tìm kiếm:
chặt đầu, thủy thủ việt, Abu Sayyaf
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp