advertisements
Monday, 28/10/2019 - 11:43:46

Phi Luật Tân bỏ lệnh cấm tàu nghiên cứu nước ngoài đi vào vùng đặc quyền kinh tế

MANILA - Cố vấn an ninh quốc gia Phi Luật Tân cho biết nước này sẽ hủy bỏ một lệnh cấm được ban hành năm 2018, vốn không cho tàu nước ngoài thực hiện nghiên cứu khoa học trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Phi Luật Tân.
Tổng Thống Rodrigo Duterte đã cấm mọi hoạt động nghiên cứu khoa học của nước ngoài tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Phi Luật Tân từ tháng 2 năm ngoái, và yêu cầu Hải quân đuổi mọi tàu thuyền hoạt động bất hợp pháp.
Tuy nhiên, đến nay, Cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon nói rằng, việc cho phép các chính phủ và tổ chức nước ngoài nghiên cứu khoa học là điều có lợi cho Phi Luật Tân, vì nước này sẽ hiểu rõ hơn về các đặc điểm của vùng biển quốc gia.
Ông Esperon cũng tuyên bố Phi Luật Tân sẽ củng cố năng lực hành pháp trên biển, bằng cách mua thêm tàu tuần tra và phát triển các tàu cá đa năng. Lệnh cấm tàu nghiên cứu nước ngoài vào năm ngoái của Manila chủ yếu tập trung vào khu vực có tên là Benham Rise, vốn đã được Liên Hiệp Quốc xác nhận vào năm 2012 là thuộc thềm lục địa của Phi Luật Tân.
Khu vực này được cho là có hệ sinh thái biển đa dạng và ngư trường rộng lớn. Các nhà khoa học Hoa Kỳ và Nhật đã nghiên cứu Benham Rise một vài lần. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các tàu thăm dò Trung Quốc tại đây đã gây lo ngại cho Phi Luật Tân, nhất là sau các hành động hiếu chiến của Bắc Kinh tại biển Đông. Trong năm nay, 2 tàu thăm dò Trung Quốc đã xuất hiện trong vùng biển do Phi Luật Tân kiểm soát, khiến Manila phải gởi lời phản đối ngoại giao tới Bắc Kinh hồi tháng 8.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements