Friday, 26/05/2017 - 09:19:58

Phi Luật Tân bị "xâm lăng" bởi phiến quân thánh chiến từ Nam Dương, Mã Lai Á


Một quân nhân đang tịch thu lá cờ của lực lượng ISIS, sau khi lực lượng này bị đánh đuổi ra khỏi một khu vực tại thành phố Marawi ngày thứ Sáu. (Jes Aznar/ Getty Images)


MANILA - Những người Nam Dương và Mã Lai Á đã hiện diện trong số các chiến binh ngoại quốc gia nhập nhóm thánh chiến Hồi Giáo Quốc (ISIL). Nhóm này đang chiến đấu chống quân đội chính phủ, sau khi bao vây một thành phố ở miền nam Phi Luật Tân. Chính phủ nước này cho biết trong một lời thừa nhận hiếm hoi điều mà họ nói là một “cuộc xâm lăng của ISIL.”

Quân đội đã điều động máy bay trực thăng tấn công và lực lượng đặc biệt, để đánh đuổi phiến quân thuộc nhóm Maute có liên hệ với ISIL ra khỏi thành phố Marawi. Những người Nam Dương và Mã Lai, cùng với những người ngoại quốc khác, đều nằm trong số 6 du kích quân bị giết chết hôm thứ Năm.

Sự xác nhận của chính phủ này làm tăng mối đe dọa của điều mà các chuyên gia và quân đội nói là hoạt động của ISIL, nhằm lợi dụng tình trạng nghèo đói và vô luật pháp của đảo Mindanao, nơi mà tín đồ Hồi Giáo chiếm đa số. Mục đích là để thiết lập một căn cứ cho những kẻ cực đoan từ Đông Nam Á và nhiều nơi khác đến lập căn cứ.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jose Calida nói trong một cuộc họp báo ngày thứ Sáu, “Điều gì đang xảy ra ở Mindanao không còn là một cuộc nổi loạn của những công dân Phi Luật Tân nữa. Nó đã biến hóa thành cuộc xâm lăng của bọn khủng bố ngoại quốc. Họ đã nghe lời ISIS kêu gọi đi tới Phi Luật Tân, nếu họ gặp khó khăn khi đi Iraq và Syria.”

Tổng Thống Rodrigo Duterte đã thực hiện lời ông đe dọa là áp đặt thiết quân luật trên đảo Mindanao, hòn đảo lớn thứ nhì của nước này, để ngăn chặn sự lan tràn của Hồi Giáo cực đoan.

Ông nài xin các thống đốc Mindanao và các nhà lãnh đạo tôn giáo hợp tác với chính phủ để ngăn chặn những kẻ cực đoan.
Mới đây ông Duterte báo động rằng các chiến binh Hồi Giáo Quốc, bị xua đuổi khỏi Iraq và Syria, đang tìm đường tới miền nam Phi Luật Tân, và nước ông gặp nguy cơ “bị nhiễm bẩn.”
Nhóm Maute cam kết trung thành với ISIL đã trấn giữ những vị trí của họ, trên các cây cầu và các tòa nhà vào hôm thứ Sáu, giữa lúc các đơn vị quân đội trên bộ mở những trận tấn công vào lúc sáng sớm, để đánh đuổi những tay súng còn lại, sau khi xảy ra biến loạn làm thiệt mạng 11 quân nhân và 31 chiến binh.
Tòa Bạch Ốc nói rằng họ ủng hộ Phi Luật Tân trong cuộc chiến chống lại “những kẻ khủng bố hèn nhát.”
Trong số 200,000 cư dân của Marawi, ít người vẫn còn ở lại sau khi các chiến binh hành động điên cuồng, bắt giữ và đốt cháy các trường học, một trường đại học, và một bệnh viện. Họ đã thả hơn 100 tù nhân, và bắt giữ một linh mục và những người đi nhà thờ làm con tin tại nhà thờ chính tòa của thành phố.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp