Wednesday, 06/11/2019 - 07:19:37

Phi Luật Tân bắt đầu đóng dấu vào hộ chiếu có "đường 9 đoạn

MANILA – Cơ quan nhập cảnh Phi Luật Tân thông báo hôm thứ Tư rằng họ sẽ bắt đầu đóng dấu lại lên hộ chiếu Trung Quốc, có in bản đồ có hình “đường 9 đoạn.” "Các nhân viên đã được lệnh đóng dấu xuất và nhập cảnh bên cạnh visa Philippines trên hộ chiếu Trung Quốc,” viên chức Cơ quan nhập cảnh Philippines Jaime Morente tuyên bố.
Từ năm 2012, Phi Luật Tân đã ngừng đóng dấu lên hộ chiếu Trung Quốc, mà thay vào đó đóng dấu lên một tờ giấy rời bên ngoài, theo chính sách của Bộ Ngoại Giao. Hành động này được đưa ra sau khi các tàu Trung Quốc và Phi Luật Tân đối đầu tại bãi cạn Scarborough vào giữa năm 2012.
"Chúng tôi ủng hộ việc thay đổi chính sách của Bộ Ngoại Giao. Trước đây, chúng tôi cũng từng lo ngại với cách làm cũ vì mọi người có thể dễ làm mất giấy tờ,” ông Morente nói về quyết định mới. Năm 2012, Trung Quốc ban hành loại hộ chiếu phổ thông điện tử mới có hình bản đồ Trung Quốc kèm theo "đường 9 đoạn,” đại diện cho tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông.
Hồi tháng 8, Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Teodoro Locsin Jr. cho biết visa Phi Luật Tân cũng sẽ có "bản đồ toàn bộ vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở phạm vi rộng nhất, cùng với các tuyên bố chủ quyền khác.”
Hình "đường 9 đoạn” trên hộ chiếu Trung Quốc không có "hiệu lực pháp lý" và chỉ "nhằm mục đích tuyên truyền,” theo Luật Sư Jay Batongbacal, giám đốc Viện Luật Hàng hải và Luật Biển của Đại học Phi Luật Tân nói. Chính quyền Manila vào đầu năm 2013 đã kiện Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền biển Đông tại Tòa Trọng Tài, theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Tháng 7, 2016, Tòa Trọng Tài khẳng định Trung Quốc không có cơ sở pháp lý cho "đường 9 đoạn.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising