Friday, 26/07/2019 - 05:40:00

Phi Luật Tân bắt 5 người Việt vì buôn lậu trầm hương

Năm người Việt bị bắt đêm thứ Năm và sáng thứ Sáu tại Butuan. (Inquirer)


BUTUAN - Năm người Việt Nam bị nhà chức trách Phi Luật Tân bắt giữ tại thành phố Butuan sau khi bị khám phá nhóm người này đã vận chuyển bất hợp pháp trầm hương, một sản phẩm thực vật quý hiếm được bảo vệ.

Theo tin của báo Inquirer tại quốc gia này, những người Việt bị bắt trong một chiến dịch do cảnh sát vùng Caraga và cơ quan môi trường và tài nguyên thiên nhiên khu vực này phối hợp thực hiện. Các nghi can bị bắt quả tang mang theo khối lượng trầm hương trị giá 1 triệu peso Philippines (gần $20,000 Mỹ kim) và khoản tiền mặt 5.8 triệu peso ($113,000).

Ba nghi can trong số này bị bắt vào lúc nửa đêm tại khách sạn Grand Palace ở thành phố Butuan hôm thứ Năm, 25/7, khi mang theo 2 kg trầm hương. Hai người còn lại bị bắt giữ tại sân bay Butuan sau khi nhà chức trách phát hiện trầm hương trong hành lý của họ.
Thiếu Tướng Cảnh Sát Gilberto DC Cruz, người đứng đầu lực lượng cảnh sát vùng Caraga, cho biết các nghi can sẽ bị buộc tội vi phạm Bộ Luật Lâm Nghiệp Tu Chính Án của Phi Luật Tân hoặc Đạo Luật Bảo Vệ và Bảo Tồn Tài Nguyên Thiên Nhiên do buôn bán và vận chuyển trầm hương.
Ông Cruz cho biết đây là lần đầu tiên một vụ buôn bán, vận chuyển trái luật cây trầm hương được phát hiện ở vùng Caraga, nhưng nhận định rằng rất có thể việc mua bán đã diễn ra từ lâu ở khu vực Surigao del Sur, Agusan del Sur và một số khu vực khác của vùng.


Thiếu tướng cảnh sát Gilberto DC Cruz đang kiểm tra trầm hương tịch thu bên trong hành lý của các nghi can Việt. (Inquirer)

 


Ông Jewel D. Padullon, chuyên gia của cơ quan Môi Trường Và Tài Nguyên Thiên Nhiên vùng Caraga, cho biết trầm hương, có tên gọi tại địa phương là palisan, có ở một số khu vực tại tỉnh Surigao và tỉnh Agusan, nhưng vị trí chính xác thì chưa thể xác định vì trầm hương rất ít khi được nhìn thấy.
Phi Luật Tân đang có nhu cầu rất lớn về trầm hương vì nó có thể được dùng để đốt lấy mùi, làm nước hoa và dược phẩm, ông Padullon cho biết.

Ông Padullon cho biết dựa trên những gì mà cơ quan chức năng biết về thị trường, một kg trầm hương được bán với giá gần $1,000 Mỹ kim, vì vậy lực lượng chức năng ước tính số trầm hương thu giữ đợt này trị giá $21,000.
Tuy nhiên, Đại Tá Cảnh Sát Arberto G. Magno, giám đốc văn phòng cảnh sát thành phố Butuan, cho biết giá trị thật sự của trầm hương trên thị trường chợ đen lên tới $5,800-$9,800 Mỹ kim cho mỗi kg.

Trong một số trường hợp, giá một kg trầm hương loại đặc biệt có thể lên tới $100,000, ông Magno cho biết.
Trầm hương là loại nhựa gỗ màu tối có mùi thơm và đang bị đe dọa do khai thác quá mức ở những khu vực đang có phổ biến loài cây này trên khắp Đông Nam Á.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp