advertisements
Monday, 07/09/2020 - 07:26:14

Phi Luật Tân ân xá lính Mỹ phạm tội giết người


Vào năm 2015, người Phi Luật Tân từng biểu tình và yêu cầu giam anh lính Mỹ Joseph Pemberton trong nhà tù New Bilibid Prison vì anh đã giết một phụ nữ từng chuyển giới từ nam thành nữ. (Getty Images)


MANILA - Tổng Thống Rodrigo Duterte đã ân xá cho một quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, người đã bị kết tội sát hại một phụ nữ chuyển giới tại Phi Luật Tân gần 6 năm trước.

Binh nhất Joseph Pemberton đã bị giam từ năm 2015, vì tội sát hại cô Jennifer Laude gần một căn cứ cũ của Hải quân Hoa Kỳ. Vào tuần trước tòa án Phi Luật Tân đã ký lệnh phóng thích Pemberton vì có hạnh kiểm tốt trong thời gian ở tù.

Tuy nhiên, lệnh này bị chận lại do bị phản đối bởi luật sư của nạn nhân.

Đến thứ Hai, Ngoại Trưởng Teodoro Locsin thông báo trên Twitter rằng “dựa trên thời gian thi hành án của Pemberton, và do nơi anh ta bị giam cũng không thuộc quản lý của cơ quan nhà tù, Tổng Thống Duterte đã quyết định ân xá cho người này.”

Các luật sư của cô Laude rất tức giận trước quyết định mới, và chất vấn Tổng Thống Duterte về việc ông từng hứa sẽ không nhượng bộ trước áp lực từ Hoa Kỳ. Nhóm nhân quyền Karapatan cũng gọi sự việc là hành động “coi thường pháp luật,” nói rằng chính sách ngoại giao độc lập của Tổng Thống Duterte đã hoàn toàn sụp đổ.

Đáp lại, phát ngôn viên của Tổng Thống Duterte nói rằng Pemberton chỉ được xóa hình phạt, nhưng bản án kết tội của anh ta vẫn còn, và anh ta vẫn là một kẻ giết người.

Tuy thường xuyên chỉ trích Hoa Kỳ, nhưng Tổng Thống Duterte vẫn không giảm quan hệ ngoại giao với Hoa Thịnh Đốn. Vào tháng 6 vừa qua, ông Duterte đã quyết định duy trì một hiệp ước điều động quân đội song phương, vốn là thỏa thuận trung tâm của liên minh quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Phi Luật Tân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements