Saturday, 18/04/2020 - 07:17:44

Phi hành gia quay về Trái Đất ngạc nhiên trước ảnh hưởng của Covid-19Trong hình do NASA cung cấp, nữ phi hành gia Mỹ Jessica Meir đang phát biểu, với hai phi hành gia Andrew Morgan và Chris Cassidy đứng bên cạnh, trong cuộc họp báo từ trên Trạm Không Gian Quốc Tế ngày 10 tháng 4, 2020.(NASA)

 

Các phi hành gia Hoa Kỳ và Nga từ Trạm Không Gian Quốc Tế ISS đã hạ cánh xuống bãi đáp ở Kazakhstan vào sáng sớm thứ Sáu, sau 200 ngày rời xa Trái Đất, tuy nhiên, thế giới giờ đây rất khác so với lúc họ rời đi.

Du hành không gian thường là một cuộc hành trình tìm hiểu những điều chưa biết, nhưng đối với các phi hành gia Hoa Kỳ Jessica Meir và Andrew Morgan, cũng như đồng nghiệp người Nga Oleg Skripochka, việc trở lại Trái Đất có vẻ mang lại nhiều bất ngờ hơn là thời gian họ bay ngoài vũ trụ. Khoang hạ cánh của 3 người chạm xuống mặt đất của thảo nguyên Kazakhstan vào sáng sớm thứ Sáu.

Phi hành gia Morgan đã ở trên ISS 9 tháng trong nhiệm vụ không gian đầu tiên của anh, còn Meir và Skripochka bay lên đó cách đây 6 tháng. Khi đó, những hành động như bắt tay, ôm ấp khi chào hỏi vẫn là điều bình thường, và không có dấu hiệu nào của coronavirus. "Chúng tôi là 3 người duy nhất không bị ảnh hưởng bởi nó vào lúc này. Hàng tỷ người đang phải đối phó với virus bằng cách này hay cách khác, nhưng 3 chúng tôi thì không", nữ phi hành gia Meir nói trong cuộc phỏng vấn hồi tuần trước.

Ba người bắt đầu ý thức được cuộc sống trên Trái Đất đã không còn như trước, khi các chuyên gia y tế đến đón họ đều đeo khẩu trang. Các viên chức Nga cho biết nhóm chuyên gia y tế này đã được theo dõi sức khỏe suốt 1 tháng trước khi họ được tiếp cận các phi hành gia, bao gồm cả việc xét nghiệm Covid-19. Số lượng các thành viên trong đội cũng được giảm tối đa.

Sau khi kiểm tra y tế, các phi hành gia đã lên trực thăng để tới bãi phóng Baikonur, nơi đặt trung tâm không gian của Nga ở thảo nguyên Kazakhstan. Từ đó, Oleg Skripochka lên máy bay trở về Moscow, còn 2 phi hành gia Hoa Kỳ phải ngồi xe hơi hơn 300 cây số đến thành phố Kyzylorda để có thể lên máy bay trở về Mỹ.

Việc cách ly và giữ khoảng cách xã hội sẽ không phải là điều quá khó khăn đối với các phi hành gia, vì họ đã quen với cuộc sống trong không gian chật hẹp kéo dài nhiều tháng trên ISS. Cô Meir cho biết cách tốt nhất để sống sót trong thời gian dài bị cô lập là tập thể dục hàng ngày, giữ lịch trình đều đặn, đối xử tốt với những người xung quanh và bảo đảm sự vui vẻ.

Phi hành đoàn mới tại ISS, những người rời khỏi Trái Đất từ bãi phóng Baikonur tuần trước, đã được cách ly tới 1 tháng trước ngày phóng tàu. Bên cạnh việc kiểm tra y tế hàng ngày, mọi nơi sinh hoạt của họ đều được khử trùng.

Vụ phóng tàu lên ISS cũng diễn ra mà không có sự theo dõi của đám đông khán giả như trước đây. Ba phi hành gia mới lên ISS là Chris Cassidy của Hoa Kỳ cùng 2 người Nga là Anatoly Ivanishin và Ivan Vagner. Nhiệm vụ của họ sẽ kéo dài 6 tháng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements