Wednesday, 10/01/2018 - 07:44:53

Phi hành gia phải xin lỗi vì thông báo sai chiều cao tăng thêm trong không gian


Ông Norishige Kanai.

TOKYO - Một phi hành gia Nhật Bản đã phải lên tiếng xin lỗi, sau khi nói rằng ông cao thêm 9 centimét kể từ khi lên Trạm Không Gian Quốc Tế ISS vào khoảng ba tuần trước. Phi hành gia Norishige Kanai nói rằng, hệ thống đo lường có vấn đề đã đưa ra con số không chính xác về chiều cao của ông.

"Tôi rất xin lỗi vì thông tin sai sự thật,” ông Kanai viết trên mạng xã hội Twitter, đồng thời cho biết trên thực tế ông chỉ cao thêm 2 centimét.

Trước đó, phi hành gia Nhật Bản đăng tải thông tin rằng, ông đã được kiểm tra chiều cao sau khi du hành vào không gian. Kết quả cho thấy chiều cao của ông Kanai đã tăng thêm 9 centimét. "Tôi đã tăng trưởng như một loài cây trong suốt 3 tuần qua... Tôi hơi lo lắng vì không biết liệu tôi có ngồi vừa chỗ trên tàu Soyuz khi trở về hay không,” ông Kanai viết trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, thông tin này lập tức khiến nhiều người hoài nghi bởi thông thường, con người chỉ cao thêm từ 2 đến 5 centimét sau khi vào không gian. Nguyên nhân của điều này bắt nguồn từ việc xương sống bị kéo giãn khi phi hành gia ở trong môi trường không trọng lực. Sau khi trở lại Trái Đất, chiều cao của các phi hành gia sẽ trở lại như mức ban đầu.

Ông Norishige Kanai cùng các phi hành gia khác được phi thuyền Soyuz đưa lên trạm ISS từ hơn ba tuần trước và dự kiến sẽ trở về Trái Đất vào tháng Sáu tới. Tàu Soyuz do Nga chế tạo để đưa các phi hành gia rời đi và trở về Trái Đất. Nó chỉ có ghế ngồi với chiều cao nhất định dành cho các phi hành gia. Vì vậy, bất cứ ai có chiều cao tăng đột biến đều có thể gặp vấn đề lớn khi vận hành con tàu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp