Thursday, 08/12/2016 - 11:22:53

Phi hành gia huyền thoại John Glenn qua đời ở tuổi 95

HOA THỊNH ĐỐN – Ông John Glenn, phi hành gia anh hùng của mọi người dân Hoa Kỳ sau chuyến bay vào quỹ đạo trái đất vào năm 1962, đã qua đời hôm thứ Năm, hưởng thọ 95 tuổi. Ông Glenn là phi hành gia Hoa Kỳ đầu tiên, và là người thứ tư trên thế giới, bay vòng quanh quỹ đạo Trái Đất. Ông cũng là người còn sống cuối cùng trong phi hành đoàn gồm bảy người của chiếc phi thuyền Mercury. Ông Glenn qua đời tại bệnh viện ung thư James tại Columbus, tiểu bang Ohio, nơi ông đã được chữa trị hơn một tuần qua.

Ông John Glenn có hai con đường sự nghiệp, phi hành gia và chính trị gia, và ông đã rất thành công trong cả hai. Trước khi trở thành phi hành gia bay vào quỹ đạo, ông Glenn là phi công từng tham gia hai cuộc chiến, và từng lập kỷ lục về thời gian bay xuyên lục địa. Sau khi từ giã việc bay lượn, ông Glenn trở thành nghị sĩ liên bang Ohio và làm việc suốt 24 năm tại Hoa Thịnh Đốn. Một trong những thất bại hiếm hoi của ông là bị thua khi chạy đua giành vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ năm 1984.
Sự nghiệp chính trị lâu năm của Glenn đã giúp ông quay lại không gian trên phi thuyền Discovery vào năm 1998 ở tuổi 77. Ông hiện vẫn giữ kỷ lục là người già nhất bay vào không gian. Trong mắt mọi người, ông Glenn là một người anh hùng trong việc chinh phục không gian, là một cựu quân nhân từng tham gia nhiều cuộc chiến, một người đàn ông chung thủy với cuộc hôn nhân dài 70 năm, và là con người có tinh thần thép.

Thu giữ hơn 1 tấn cần sa trên thuyền dạt vào bờ biển
SAN CLEMENTE – Lực lượng tuần tra biên giới Hoa Kỳ đã thu giữ hơn 1 tấn cần sa, có giá thị trường khoảng $1.2 triệu Mỹ kim, trên con thuyền không người dạt vào bờ biển tại công viên tiểu bang Calafia gần San Clemente, Nam California, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Tư. Vào 3 giờ trưa thứ Hai, lực lượng Tuần tra biên giới nhận được tin báo của nhân viên quản lý công viên, về việc một chiếc thuyền Bayliner dài 25 foot trôi dạt vào bờ biển. Nhà chức trách đã kéo con thuyền lên bờ để kiểm tra. Không có người nào được tìm thấy trên và xung quanh con thuyền.
Trong quá trình kiểm tra, nhà chức trách tìm thấy nhiều túi lớn chất khắp nơi trên thuyền, chứa 82 gói cần sa, nặng tổng cộng khoảng 2,400 pound. Con thuyền và số cần sa hiện đã bị lực lượng Tuần tra biên giới thu giữ.

Bắt giữ kẻ quay phim dưới váy phụ nữ
LA HABRA – Một tay cựu tội phạm tình dục đã bị bắt sau khi bị cáo buộc quay phim dưới váy một thiếu nữ 13 tuổi, tại cửa hàng Michaels vào hôm Chủ Nhật vừa qua. Roland Moreno, 53 tuổi, cư dân Buena Park, sẽ ra tòa vào ngày 3 tháng 1, với 1 tội đại hình về việc tàng trữ ảnh của trẻ em dưới 18 tuổi, và 2 tội tiểu hình về việc che dấu camera và quấy rối trẻ em. Một người đã gọi điện thoại cho cảnh sát sau khi nhìn thấy Moreno dùng điện thoại để nhìn và ghi hình bên dưới váy một cô gái trẻ, tại cửa hàng Michaels lúc 3:30 chiều Chủ Nhật.
Sau khi tạm giữ Moreno, cảnh sát phát hiện hắn ta thật sự có những video quay dưới váy cô gái trẻ. Kẻ này lập tức bị bắt và bị giam tại nhà tù La Habra. Cảnh sát đã xét nhà Moreno và tìm thấy thêm 200 video khác có nội dung tương tự. Moreno từng là tội phạm tình dục, và có địa chỉ chính thức tại Whittier, nhưng hắn đã sống tại Buena Park mà không thông báo cho nhà chức trách tại đây. Hiện cảnh sát vẫn chưa thể xác định được danh tính các nạn nhân khác của Moreno.

Động đất gần bờ biển miền bắc California
EUREKA – Một trận động đất 6.5 độ Richter đã xảy ra tại vùng biển phía bắc California vào sáng thứ Năm. Cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS cho biết, trận động đất bắt đầu lúc 6:49 sáng, cách thành phố Eureka khoảng 110 dặm về phía tây nam. Theo bản đồ của USGS, trận động đất nằm trên một trong những vết đứt gãy địa chất của Thái Bình Dương. Trung tâm cảnh báo sóng thần cho biết, sóng thần sẽ không xuất hiện tại California, Oregon, Washington, British of Columbia, và Alaska. Do nằm xa ngoài biển, rất ít người cảm nhận được chấn động của trận động đất này.

Đi ăn trộm hàng hóa giao tại nhà, trộm nhằm… phân chó
RIVERSIDE – Một chủ nhà tại thành phố Riverside, California, đã nghĩ ra cách vô cùng hay để báo thù những kẻ chuyên ăn trộm các gói hàng hóa được giao trước cửa nhà. Một đoạn video do camera an ninh quay được cho thấy cảnh tên trộm đi lại gần cửa nhà, cầm lấy gói hàng trên bậc thềm rồi bỏ đi. Tên này sau đó leo lên xe đạp bỏ trốn. Tuy nhiên, điều mà tên trộm không biết là người chủ nhà đã bỏ một hộp giấy chứa đầy phân chó ra trước cửa, để trả thù những kẻ chuyên rình mò lấy trộm hàng hóa giao tại nhà. Cảnh sát Riverside hiện đang truy tìm tên trộm này.

Hàng ngàn con ngỗng chết tại hồ nước ô nhiễm
MONTANA - Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Tài nguyên EPA của tiểu bang Montana phát hiện khoảng 10,000 con ngỗng tuyết chết trong hồ nước ô nhiễm, chứa đầy kim loại nặng và axit sulfuric, hình thành trong mỏ đồng lộ thiên Berkeley Pit ở Butte, tiểu bang Montana. "Đàn ngỗng khoảng 25,000 con hạ cánh xuống khu vực này hôm 28 tháng 11. Đây là số lượng chim lớn nhất chúng tôi từng thấy trong suốt 21 năm qua. Các công nhân đã cố gắng hết sức để cứu chúng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều con đang bơi trong hồ", ông Mark Thompson, người quản lý môi trường tại mỏ đồng Berkerly Pit, cho biết.
Nhà chức trách đã cho người dùng súng bắn đạn mã tử để tạo tiếng ồn, cố gắng xua đuổi bầy ngỗng khỏi hồ nước nhiễm độc. Công ty Tài nguyên Montana, nơi quản lý hồ nước, đã thu thập 20 xác ngỗng để tìm nguyên nhân gây ra cái chết của chúng. Ngỗng tuyết nằm trong danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng vào đầu thế kỷ 20. Năm 1995, hơn 300 con ngỗng đã chết sau khi uống nước ô nhiễm ở Berkeley Pit. Kết quả kiểm tra sau đó cho thấy thận của chúng bị nhiễm kim loại nặng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp