Tuesday, 17/07/2018 - 08:56:06

Phi đội "sát thủ" Apache của Đài Loan bắt đầu hoạt động trong tình hình căng thẳng với Trung Cộng

Nữ Thiếu Tá Không Quân Yang Yun-hsuan là phụ nữ Á Đông đầu tiên trên thế giới được lái một chiếc trực thăng Apache AH-64E do Hoa Kỳ chế tạo. Cô đang đứng cho báo chí chụp hình trong buổi lễ giới thiệu phi đội Apache ngày thứ Ba. (Getty Images)


TAOYUAN - Sẵn sàng tác chiến nếu đất nước lâm nguy, bị tấn công bởi thế lực xâm lăng từ Hoa Lục. Đây là một thông điệp mà chính phủ Đài Loan đang đưa ra cho Trung Quốc cũng như người dân trong nước được biết, qua việc đưa vào hoạt động một phi đội máy bay trực thăng tấn công Apache do Mỹ sản xuất. Với vũ khí tối tân này từ Hoa Kỳ, Đài Loan củng cố hệ thống phòng thủ chống lại mối đe dọa quân sự đang mỗi ngày một gia tăng từ Trung Quốc.

Mỹ đã bán cho Đài Loan 30 chiếc Apache AH-64E - còn được gọi là “tanker killer” (sát thủ diệt xe tăng). Việc bán này là một phần trong thỏa thuận về vũ khí trị giá $6.5 tỉ Mỹ kim, được công bố vào năm 2008 và đã khiến Bắc Kinh rất tức giận.


Sẵn sàng tác chiến với Trung Cộng
Nữ Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen đang vẫy tay chào trong buổi lễ chính thức đưa phi đội trực thăng Apache AH-64E vào hoạt động quân sự tại căn cứ Taoyuan ngày thứ Ba, 17 tháng Bảy, 2018. Đây là mẫu trực thăng Apache tối tân nhất mà Hoa Kỳ cho phép một lực lượng ngoại quốc khác được sử dụng. Loại trực thăng này có biệt danh là “sát thủ diệt xe tăng.” Trước mối đe dọa ngày một lớn từ Trung Cộng, Đài Loan đang phải tăng cường hỏa lực quốc phòng, tương tự như một nước Do Thái nhỏ bé phải có vũ khí tối tân để có thể đương cự với các nước lớn ở chung quanh. (Sam Yeh/Getty Images)

Trung Quốc xem đảo quốc tự trị này là một phần lãnh thổ của họ phải được thống nhất, bằng vũ lực nếu cần, và luôn luôn phản đối việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Hoa Thịnh Đốn là rào cản lớn nhất ngăn chặn bất cứ một cuộc xâm lăng nào từ Trung Quốc. Hoa Kỳ không có bang giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên Hoa Kỳ được yêu cầu cung cấp vũ khí phòng thủ, chiếu theo Đạo Luật Quan Hệ Đài Loan năm 1979.

Quân đội Đài Loan là lực lượng đầu tiên bên ngoài nước Mỹ được dùng phiên bản mới nhất của trực thăng Apache AH-64 do hãng Boeing sản xuất, được giao hàng cho đảo quốc này từ tháng 11 năm 2013 đến tháng 10 năm 2014.

Boeing mô tả đó là loại trực thăng chiến đấu đa chức năng tân tiến nhất thế giới. Apache AH-64 đã được bán cho nhiều quốc gia, trong số đó có Nhật Bản và Anh.

Tổng Thống Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) ca ngợi việc đưa phi đội này vào hoạt động là “một tuyến phòng thủ rất mạnh,” trong một buổi lễ vào ngày thứ Ba tại một căn cứ quân sự tại thành phố Taoyuan (Đào Viên) ở phía tây bắc.

Bà Tsai nói, “Các năng khiếu chiến đấu tuyệt vời mà chúng ta thấy ngày hôm nay là kết quả của việc huấn luyện khó khăn như vậy.” Bà nói thêm rằng 84 tuần huấn luyện bay được đòi phải có để hội đủ điều kiện làm phi công lái Apache.

Loại máy bay khác tham gia cùng với những chiếc Apaches trong việc thực hiện những cuộc bay thấp và những thao tác trên không trung.

Tuy nhiên chỉ có 29 chiếc được đưa vào hoạt động, vì có một chiếc bị hư hại khi hạ cánh khẩn cấp xuống một tòa nhà, trong đợt huấn lu ện hồi tháng Tư năm 2014.

Quân đội Đài Loan cũng giới thiệu nữ phi công đầu tiên lái Apache AH-64E của Á Châu. Cô Yang Yun-hsuan, một thiếu tá quân đội, nói rằng cô đang nối gót cha cô, cũng là một phi công.

Trung Quốc đã tăng áp lực ngoại giao và quân sự trên Đài Loan, trong đó có việc tổ chứa một loạt tập trận gần hòn đảo này, từ khi bà Tsai lên nhậm chức cách đây hai năm. Bà là người hoài nghi Bắc Kinh
Bắc Kinh cũng tức giận vì những động thái ấm áp lên gần đây giữa Washington và Đài Bắc. Trong số đó, có việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chấp thuận một giấy phép sơ khởi cần thiết để bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising