Monday, 20/11/2017 - 10:13:47

Phi công từ VN tử nạn trong tai nạn va chạm trên không tại Anh


Phi công Nguyễn Thành Trung (Facebook)


LONDON - Vào ngày thứ Hai, 20 tháng 11, Bộ Quốc Phòng CSVN xác nhận tin phi công Nguyễn Thành Trung, 32 tuổi, đã thiệt mạng trong một tai nạn trên không trung tại Buckinghamshire. Tai nạn xảy ra vào thứ Sáu tuần quan. Nhà chức đang hoàn tất thủ tục để đưa thi thể đại úy Trung về Bà Rịa - Vũng Tàu nội trong tuần này.

Tổng cộng có bốn người đã tử nạn khi hai chiếc phi cơ đâm vào nhau. Theo tin của đài BBC, cảnh sát Anh xác nhận một trong bốn nạn nhân là người Việt Nam. Sự va chạm xảy ra giữa một chiếc trực thăng và một máy bay hạng nhẹ Cessna 152.

Hai xác máy bay rơi xuống đất ở ở làng Waddesdon, gần Aylesbury. Một trong những nạn nhân là phi công kỳ cựu Mike Green. Nhà chức trách đã không nói gì về phi công từ Việt Nam. Ông Green đã ngồi trên trực thăng huấn luyện viên phi công từ Việt Nam.

Từ Việt Nam ngày thứ Hai, Bộ Quốc Phòng xác nhận tin đại úy phi công Nguyễn Thành Trung tử nạn trong khi tham gia huấn luyện bay ở Anh. Nguyễn Thành Trung là Phó Phòng Đào tạo, Trung Tâm Huấn Luyện, Binh Đoàn 18.

“Khi máy bay cất cánh thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện theo kế hoạch, sau 15 phút thì mất liên lạc và gặp tai nạn, phi công Nguyễn Thành Trung đã hy sinh. Nguyên nhân ban đầu theo phía công ty Helicopter Services của Anh cung cấp, máy bay Cabri G2 bị một chiếc Cessna (máy bay cánh bằng nhỏ hai chỗ ngồi) cũng đang thực hiện bay huấn luyện ở độ cao 600 mét, giảm độ cao đột ngột đâm vào đuôi máy bay Cabri G2, gây ra tai nạn ở độ cao 330 mét,” website Bộ Quốc Phòng viết.

Thời điểm tai nạn xảy ra, anh Trung đang ngồi ghế học viên, thực hiện bài bay đường dài bằng mắt (VFR) trên chiếc trực thăng Cabri G2.

Trung được cử sang Anh để tham gia khóa đào tạo trở thành giáo viên bay quân sự. Theo kế hoạch, ông dự tính trở về Việt Nam trong vòng một tháng, vào ngày 20 tháng 12.

Đài BBC ghi nhận có sự khác biệt trong thông tin về tai nạn mà Nguyễn Thành Trung và ông Mike Green tử nạn do phía Việt Nam đưa ra và những gì báo chí Anh viết.

Trang WingsJournal ở Anh viết: “Phi công chiếc trực thăng, đại úy Mike Green đưa hành khách của mình lên chuyến bay làm quà để ngắm cảnh (a gift sightseeing tour) khi xảy ra tai nạn. Lúc va chạm, cả hai chiếc máy bay đều bể tan trên không và lao xuống mặt đất.”

Các báo Anh cũng nêu chi tiết tên tuổi của học viên gốc người nước ngoài thứ nhì tử nạn trên chiếc Cessna.
Đó là thanh niên 18 tuổi, có tên là Saavan Mundae, sinh viên Đại Học Buckinghamshire New University. Sự việc xảy ra khi Saavan Mundae học lái máy bay.

Vì tai nạn xảy ra trên khu dinh thự Waddesdon Estate của gia tộc tỷ phú Rothschild, tin này cũng thu hút sự chú ý của dư luận Anh.

Đại diện cho gia đình Rothschild đã bày tỏ sự chia buồn và nói họ tạo điều kiện tối đa để nhà chức trách vào khu đất tư nhân này điều tra vụ tai nạn.

Các báo Anh cũng chuyển cách gọi từ “đâm nhau trên không” (mid-air collision) theo thông tin ban đầu, thành “crash” (va chạm), để phản ánh thực tế là chiếc Cessna lao từ phía trên xuống chiếc trực thăng Cabri G2 chứ không phải hai máy bay đâm đầu vào nhau.

Các báo Anh cũng cho biết, theo điều tra sơ khởi, chỉ một phút trước khi xảy ra vụ tai nạn, chiếc Cessna tăng độ cao lên 1,127 mét, nhưng màn hình radar vài giây trước tai nạn lại cho thấy nó rớt xuống độ cao dưới 853 mét.

Các điều tra viên đang tìm hiểu vì sao một chiếc phi cơ đang bay ở độ cao trên chiếc trực thăng 518 mét lại có thể va chạm với trực thăng bay ở phía dưới.

Dù cảnh sát chưa có kết luận nhưng một chuyên gia về không lưu cho BBC biết có khả năng hai chiếc máy bay này bay vào “khu vực không trung không có kiểm soát” (uncontrolled airspace).
Ông Tony Cable nói với đài BBC rằng cả hai máy bay đều có thể bay ở độ cao thấp hơn khu vực có dịch vụ không lưu.

“Kiểm soát không lưu không phủ sóng tất cả các phần của không phận, nên trong trường hợp đó, để tránh va chạm phi công chỉ dựa vào mắt thường và làm sao để máy bay khác nhìn thấy mình,” ông nói.
Nhưng ông Cable, người cũng từng bay không khu vực này, nói rằng đó là điểm mà các phi công hay bay tập sự các động tác trên không.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp