advertisements
Wednesday, 02/03/2022 - 08:57:27

Phi công say rượu bị bắt ngay trước chuyến bay


(Getty Images)

 

NEW YORK – Vào thứ Tư, một phi công đã bị bắt giữ ngay trước khi điều khiển một chuyến bay của hãng JetBlue tại phi trường Buffalo ở New York, với cáo buộc rằng nồng độ cồn trong cơ thể của ông cao gấp 4 lần mức cho phép. Phi công James Clifton, 52 tuổi, có thể sẽ bị truy tố tại tòa liên bang.

Nhà chức trách cho biết, một nhân viên an ninh TSA tại phi trường quốc tế Buffalo Niagara nhận thấy người phi công có những cử chỉ có vẻ say rượu. Nhân viên cơ quan giám sát giao thông Niagara sau đó áp giải người phi công ra khỏi buồng lái và yêu cầu ông phải thổi vào máy đo độ cồn Breathalyzer.

Phi công này có độ cồn là 0.17, cao gấp đôi mức giới hạn giành cho giới tài xế lái xe tại Hoa Kỳ, và cao gấp 4 lần mức giới hạn hợp pháp đối với phi công.

Tại Hoa Kỳ, phi công bị hạn chế nghiêm khắc về độ cồn trong máu, với mức từ 0.04 trở lên sẽ bị coi là bất hợp pháp.

Theo lời cảnh sát, phi công Clifton nói rằng ông không uống rượu vào sáng ngày có chuyến bay, nhưng uống khoảng 7-8 ly vào đêm trước đó. Ông Clifton, sống tại Orlando, Florida, bị tạm giữ và được giao cho lực lượng an ninh của hãng JetBlue. Hãng này sau đó thông báo sự việc cho cơ quan liên bang.

“Sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn JetBlue là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi,” thông cáo của JetBlue nói. “Chúng tôi không dung thứ cho những người vi phạm chính sách cấm bia rượu. Người phi công trong sự việc đã bị đình chỉ công việc.”

Cơ quan hàng không liên bang FAA cho biết cũng “đang điều tra việc một phi công định lái máy bay trong lúc đang say rượu.”

FAA quy định phi công không được uống rượu trong lúc làm việc, hoặc vào 8 tiếng trước khi điều khiển máy bay. Ngoài ra, FAA cũng cấm phi công điều khiển máy bay trong vòng 8 tiếng sau khi uống rượu, hoặc khi nồng độ cồn trong máu từ 0.04% trở lên. 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements