Monday, 10/06/2019 - 06:33:01

Phi công Nhật có thể đã bị mất phương hướng trước khi lao xuống biển


TOKYO – Bộ Quốc Phòng Nhật hôm thứ Hai nói rằng tình trạng chóng mặt hoặc mất phương hướng có thể là nguyên nhân khiến phi công F-35 Nhật lao máy bay xuống biển với vận tốc hơn 1,000 cây số/giờ. “Chúng tôi tin rằng nhiều khả năng phi công đã bị chóng mặt hoặc mất phương hướng về không gian và không nhận thức được tình trạng của mình. Sự việc này có thể xảy ra với mọi phi công, kể cả những người nhiều kinh nghiệm nhất,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya hôm thứ Hai tuyên bố, nhắc đến việc chiến đấu cơ F-35A bị rơi xuống biển cách đây 2 tháng.

Trước đó cùng ngày, quân đội Nhật xác nhận đã phát hiện thi thể thiếu tá Akinori Hosomi, phi công chiếc F-35 gặp nạn, ở dưới đáy biển sau đúng 2 tháng tìm kiếm. Theo Không quân Nhật, không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Hosomi gặp rắc rối và tìm cách nhảy dù trước khi phi cơ lao xuống biển với vận tốc lên đến gần 1,100 cây số/giờ. "Phi công cũng không cố gắng tránh va chạm bất chấp các hệ thống khuyến cáo có thể đã báo động để anh nâng độ cao máy bay,” Không quân Nhật nói.

Chiếc máy bay F-35A trị giá $126 triệu Mỹ kim của Nhật gặp nạn trên Thái Bình Dương khi đang huấn luyện vào tối 9 tháng 4. Tokyo sau đó cấm bay toàn bộ 12 chiếc F-35A còn lại. Ông Iwaya cho biết Nhật sẽ tăng cường huấn luyện khả năng đối phó với tình trạng mất phương hướng cho các phi công, và kiểm tra lại toàn bộ phi đội F-35 trước khi cho phép máy bay này cất cánh trở lại. Bộ Quốc Phòng Nhật hồi cuối tháng 4 khẳng định vụ tai nạn sẽ không ngăn cản Tokyo mua thêm F-35 của Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements