Friday, 16/08/2019 - 07:03:06

Phi công Nga không nhận là anh hùng sau khi đáp an toàn máy bay chở 233 người


Hầu như tờ báo nào ở Nga, báo giấy cũng như báo mạng, đều đăng hình ông Yusupov Damir và chiếc máy bay mà ông giúp hạ cánh an toàn trên một cánh đồng. (ITV.com)


MOSCOW – Phi công Nga, người đã hạ cánh an toàn chiếc máy bay bị hư động cơ ở vùng ngoại ô Moscow, không dám nhận là “người hùng” dù ông đã cứu được hơn 200 người
Tên tuổi phi công người Nga Yusupov Damir, 42 tuổi, đã xuất hiện khắp các trang báo vì đã hạ cánh an toàn chiếc Airbus 321 của Ural Airlines xuống cánh đồng bắp hôm thứ Năm. Trên mạng xã hội, mọi người đã gọi viên phi công là anh hùng và cám ơn hành động của ông. Điện Kremlin cũng khen ngợi phi hành đoàn và hứa sẽ trao tặng họ danh hiệu cao nhất.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu, ông Damir tỏ ra khiêm tốn và không nhận là anh hùng: “Tôi đã làm những gì tôi phải làm. Tôi phải cứu máy bay, hành khách, phi hành đoàn. Tôi nghĩ đó là quyết định duy nhất. Tôi không nghĩ là tôi là một anh hùng.” Ông Damir cũng xin lỗi hành khách vì đã không chở họ đến nơi an toàn. "Lỗi của tôi là không đưa mọi người đến nơi. Tôi đã nói chuyện được với một số hành khách khi hạ cánh, nhưng tôi vẫn muốn chúc những người bị thương sớm bình phục và mong rằng họ sẽ không sợ đi máy bay,” ông Damir nói trong cuộc họp báo sau khi trở về quê nhà tại Yekaterinburg.
"Tôi không sợ hãi điều gì khi nhận ra động cơ bị hư,” ông nói. "Tôi nhìn thấy cánh đồng bắp trước mặt và đã hy vọng rằng có thể hạ cánh nhẹ nhàng hơn.” Ông Damir cũng đánh giá cao hành động của các tiếp viên hàng không. "Họ làm việc rất nhanh và chuyên nghiệp. Họ nhanh chóng mở cửa và thực hiện mọi thứ theo chỉ dẫn. Vì vậy, sau đó hành khách đều biết ơn. Tôi tin rằng thiệt hại được giảm tối đa là nhờ cách xử lý chuyên nghiệp của họ,” viên phi công nói. Ông Damir thậm chí còn cảm thấy ngại vì nổi tiếng nhờ một tai nạn.

Cơ quan giám sát tài nguyên thiên nhiên Nga trong cùng ngày cho biết họ đã phát hiện một bãi rác trái phép cách phi trường Zhukovsky khoảng 2 cây số về phía đông nam Moscow. Đây có khả năng là "nhà" của những con chim đã lao vào động cơ máy bay. Nhà chức trách đang chuẩn bị kiểm tra hiện trường.
Trong khi đó, hãng hàng không Ural Airlines cũng giải thích quyết định của phi công về việc không hạ càng bánh máy bay và đáp xuống bằng bụng. Ông Kirill Skuratov, giám đốc thương mại của Ural Airlines, cho biết càng bánh máy bay có thể cắm xuống đất nếu các phi công hạ cánh theo cách này. "Nếu nó bị cắm xuống đất, máy bay sẽ dừng lại đột ngột. Nhưng chính vì không hạ càng bánh xuống mà chiếc máy bay có thể lướt trên cánh đồng bắp,” ông Skuratov cho biết. Theo ông, quyết định của phi công chính của chiếc A321 là hoàn toàn đúng đắn.

Chiếc máy bay chở 233 người trên đường đến Simferopol, Crimea, đã gặp nạn vì chim rơi vào động cơ khiến máy bay bốc cháy. Nhờ sự nhanh trí của phi công Damir, mọi người trên máy bay đã may mắn sống sót. Phi công phụ, Georgy Murzin, 23 tuổi đang được điều trị tại bệnh viện vì bị thương nhẹ ở ngực. "Sau khi cất cánh, đàn chim khiến động cơ bên trái lập tức dừng hoạt động. Sau đó, đàn chim cũng lao vào động cơ thứ 2 khiến động cơ không ổn định, lực đẩy không đủ, độ cao giảm dần. Và chúng tôi hạ cánh xuống cánh đồng,” phi công phụ Murzi kể lại.
Ủy Ban Điều Tra Nga vẫn đang điều tra sự việc.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising