Tuesday, 08/10/2019 - 07:42:34

Phi công đòi Boeing bồi thường $100 triệu Mỹ kim


TEXAS - Hiệp hội phi công hãng hàng không Southwest Airlines đã đệ đơn kiện Boeing vào hôm thứ Hai, đòi bồi thường tiền lương khi dòng phi cơ 737 MAX bị cấm bay. Đơn kiện cáo buộc việc dòng máy bay 737 MAX ngưng hoạt động khiến Southwest Airlines phải giảm hơn 30,000 chuyến bay, gây thiệt hại $100 triệu Mỹ kim cho thu nhập của giới phi công. Hãng Southwest Airlines có trụ sở tại thành phố Dallas, Texas, là hãng hàng không sở hữu phi đội máy bay MAX lớn nhất, với 34 chiếc hiện đang phải ngừng hoạt động sau lệnh cấm bay.
Trong đơn kiện được trình lên tòa liên bang ở Dallas, các phi công cho rằng "lỗi" của Boeing là đã làm 346 người chết, "hủy hoại mối quan hệ quan trọng giữa phi công và hành khách, làm giảm cơ hội di chuyển bằng đường hàng không khắp Hoa Kỳ và thế giới.” Dòng phi cơ 737 MAX đã bị cấm bay gần 7 tháng qua, sau 2 vụ tai nạn liên tiếp của hãng hàng không Ethiopia Airlines hồi tháng 3 và Lion Air ở Indonesia trước đó 5 tháng, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.
Hãng Boeing đã đáp trả thông tin về vụ kiện bằng thông cáo nói rằng: “Chúng tôi tin vụ kiện này không có căn cứ và sẽ chống lại các cáo buộc một cách mạnh mẽ.” Boeing cũng cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Southwest Airlines và các phi công, nhằm cố gắng đưa máy bay MAX quay lại phục vụ một cách an toàn. Hồi tháng 7, Southwest đã loại 737 MAX khỏi kế hoạch bay của hãng cho tới đầu tháng 1 năm sau. Các phi công cho rằng họ đã không được thông báo đầy đủ về chương trình Tăng cường khả năng điều khiển bay (MCAS), mà các điều tra viên tin là thủ phạm gây ra 2 vụ rớt máy bay.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements