Thursday, 09/07/2020 - 09:42:21

Phi công Anh hết bệnh Covid, sắp về nước cuối tuần này

Ông Stephen Cameron trong hình lấy từ video đăng trên trang Facebook của Bệnh Viện Chợ Rẫy ngày 3 tháng 7, 2020.

SÀI GÒN - Bệnh nhân số 91 trong trận dịch coronavirus tại Việt Nam là một phi công người Anh. Ông Stephen Cameron thường được báo chí trong nước gọi là “bệnh nhân số 91” hoặc “phi công người Anh.” Sau mấy tháng được điều trị hết sức chu đáo tại Việt Nam, vì Việt Nam không muốn có người chết vì Covid-19, viên phi công này đã khỏi bệnh và sắp được đưa từ Sài Gòn ra Hà Nội, và sẽ đáp chuyến bay từ sân bay Nội Bài về Anh.

Theo báo chí trong nước ngày thứ Năm, lịch trình chuyến bay sẽ khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất và hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào Chủ Nhật, ngày 12/7 cuối tuần này. Phi hành đoàn hộ tống bệnh nhân gồm 22 người, trong đó có sáu phi công và 16 tiếp viên. Tất cả đều thuộc hàng không Vietnam Airlines.
Dịch vụ vận chuyển y tế quốc tế SOS sẽ cung cấp đội bác sĩ đi cùng ông phi công này từ bệnh viện Chợ Rẫy. Do đó, trên các chuyến bay sẽ không có các bác sĩ Việt Nam đi cùng để hỗ trợ như kế hoạch án ban đầu đưa ra.

Tổng thời gian các chuyến bay đưa phi công Anh về nước dự kiến khoảng hơn 32 tiếng. Hãng hàng không Vietnam Airlines bố trí thêm sáu bình dưỡng khí dự phòng để phục vụ cho phi công này trên hành trình bay dự kiến kéo dài 15-16 tiếng.

Chi phí vận chuyển phi công người Anh về nguyên tắc cơ quan bảo hiểm sẽ trả. Vietnam Airlines đang giải quyết vấn đề này cùng công ty bảo hiểm và Đại Sứ Quán Anh tại Việt Nam.

Vào đầu tuần này, Stephen Cameron đã được bác sĩ tuyên bố là khỏi bệnh. Các bác sĩ chữa trị cho ông tại bệnh viện Chợ Rẫy công bố ông không còn được coi là một bệnh nhân Covid từ ngày thứ Hai 6/7, và đã hồi phục sức khỏe đủ để có thể đáp chuyến bay về nước.

Ông Cameron, 42 tuổi, mới sang Việt Nam làm việc cho hãng hàng không Vietnam Airlines thì ngay sau chuyến bay đầu tiên, ông đã có triệu chứng mắc bệnh, ông xét nghiệm dương tính với virus SARS CoV2 trong tháng Ba.


Tin về viên phi công được chữa trị tại Việt Nam từng được đăng báo Vietnam Insider.

Ông được đưa vào Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới ở Sài Gòn, và sau đó không lâu, chuyển sang Bệnh Viện Chợ Rẫy, thời gian điều trị tổng cộng cho tới bây giờ là 112 ngày, trong đó 68 ngày được gắn máy trợ thở. Cơ may sống sót được đánh giá ở mức 10%.

Bệnh tình có lúc nguy kịch tới mức Việt Nam đứng trước nguy cơ đối diện với ca tử vong đầu tiên vì Covid-19. Trước sự thể này, Việt Nam đã huy động lực lượng, chọn các bác sĩ giỏi và tổ chức hội chẩn, để bằng mọi cách cứu sống bệnh nhân 91.

Dư luận tại Việt Nam và truyền thông quốc tế, đặc biệt ở Anh Quốc và Tô Cách Lan, quê hương của ông Cameron, đã chú ý theo dõi câu chuyện “bệnh nhân 91” được các bác sĩ Việt Nam cứu mạng như một thành tích kỳ diệu, và đặc biệt cảm động về nghĩa cử của nhiều người Việt, ghi danh hiến tặng một phần phổi cho ông Cameron, nếu biện pháp ghép phổi có thể cứu mạng bệnh nhân.

Phi công Stephen Cameron nói với đài BBC, bày tỏ sự cảm kích đối với các bác sĩ và người dân Việt Nam, “Nếu tôi không ở Việt Nam mà ở bất cứ nơi nào khác trên hành tinh này, thì có lẽ tôi đã không còn nữa. Tôi lấy làm cảm kích về tình yêu thương của người dân Việt đối với tôi. Và trên hết, tôi vô cùng biết ơn tính bướng bỉnh của các bác sĩ Việt Nam, nhất quyết không để tôi chết dưới tay họ.”

Dự kiến bệnh viện sẽ tổ chức lễ xuất viện để tiễn đưa bệnh nhân nổi tiếng này vào ngày thứ Bảy, và theo kế hoạch đã định, ông sẽ đáp chuyến bay thương mại về nước vào Chủ Nhật.

Phi công người Anh được Vietnam Airlines tuyển dụng vào làm việc tháng Giêng 2020. Phi công này mới huấn luyện xong và mới thực hiện duy nhất một chuyến bay trên chặng nội địa Hà Nội – Sài Gòn trước khi bị mắc Covid-19.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Tin này hơi...hơi chậm đó. Hôm nay, 16 tháng 7, 2020, ông Cameron đã về Scotland rồi. Từ cõi chết, trở về, được thở lại không khí quê hương, chắc chắn ông sẽ trở lại bình thường trong một thời gian vô cùng ngắn ngủi... Đây sẽ là kỳ tích thứ hai của ông ta.
Advertising