Saturday, 15/07/2017 - 08:11:43

Phi cơ Trung Cộng diễn tập gần Nhật, Đài LoanBẮC KINH - Không quân Trung Quốc thông báo, các phi cơ quân sự nước này đã bay diễn tập tầm xa "nhiều lần" trong tuần gần Nhật Bản và Đài Loan. "Không quân Trung Quốc tuần qua đã thực hiện nhiều cuộc diễn tập tầm xa trên biển, điều oanh tạc cơ H-6K cùng nhiều máy bay khác bay qua kênh Bashi và eo biển Miyako, kiểm tra khả năng thực chiến trên biển", theo thông báo do Không quân Trung Quốc đăng trên mạng xã hội hôm thứ Bảy cho biết.
Eo biển Miyako nằm giữa 2 đảo miền nam Nhật Bản, còn kênh Bashi nằm giữa đảo Đài Loan và Philippines. Theo Không quân Trung Quốc, cuộc diễn tập nêu trên nằm trong lịch trình năm nay, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế, không nhằm vào bất cứ quốc gia cụ thể nào và sẽ tiếp tục diễn ra. Bộ Quốc Phòng Trung Quốc hôm thứ Sáu cũng tuyên bố rằng, Nhật Bản hãy "tập quen dần", sau khi Bắc Kinh cho 6 phi cơ quân sự bay qua eo biển Miyako.
Hải quân và Không quân Trung Quốc những tháng gần đây đã thực hiện một loạt các cuộc tập trận tại Tây Thái Bình Dương, rèn luyện năng lực hoạt động xa bờ. Trung Quốc còn đang thực hiện chương trình hiện đại hóa quân đội đầy tham vọng, bao gồm việc đóng hàng không mẫu hạm và phát triển chiến đấu cơ tàng hình.

Thiếu niên bị truy tố tấn công bằng acid
LONDON – Một thiếu niên 16 tuổi đã bị truy tố 15 tội vào hôm thứ Bảy, bao gồm cướp tài sản và gây tổn thương nghiêm trọng, liên quan đến vụ tấn công bằng acid ở miền bắc và đông London. Thiếu niên này bị bắt vào hôm thứ Sáu, sau khi cậu ta được xác định đã xuất hiện gần hiện trường vụ tấn công, xảy ra trước đó 1 ngày. Nghi can vẫn bị giam và sẽ ra tòa giành cho người vị thành niên vào thứ Hai tới.
Một thiếu niên 15 tuổi khác cũng bị bắt ở London vào sáng thứ Sáu, với cùng tội trạng như nghi can nêu trên. Cậu ta được thả vào sáng thứ Bảy sau khi đóng tiền bảo lãnh tại ngoại. Danh tính cả 2 nghi can đều không được công bố. Các vụ tấn công xảy ra trong khoảng thời gian 72 phút, với 4 vụ ở khu Hackney, và 1 vụ ở Islington. Tổng cộng có 5 nạn nhân bị tạt acid, trong đó, có 1 người đàn ông bị tổn thương nặng trên mặt, sẽ làm thay đổi toàn bộ cuộc sống của ông sau này.

Thổ sa thải hơn 7,000 người nghi liên quan đảo chính

ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ vừa sa thải hơn 7,000 cảnh sát, binh sĩ và viên chức các bộ, bị nghi liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành năm ngoái. 7,563 người, bao gồm cảnh sát, binh sĩ, viên chức các bộ, đã bị sa thải trong đợt thanh trừng mới nhất, theo sắc lệnh mới ban hành ngày thứ Sáu. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ còn tước quân hàm đối với 342 quân nhân đã nghỉ hưu.
Đợt sa thải diễn ra chỉ 1 ngày trước khi Thổ Nhĩ Kỳ đánh dấu 1 năm xảy ra đảo chính quân sự nhằm lật đổ Tổng Thống Tayyip Erdogan. Cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra đêm 15 tháng 7, 2016, do một nhóm binh sĩ thực hiện, nhưng không thành công. Tổng Thống Erdogan tố Giáo sĩ Fethullah Gulen cùng người ủng hộ ông đứng sau đảo chính, và tuyên bố sẽ nhổ tận gốc "virus" của Gulen trong các cơ quan chính phủ. Hơn 50,000 người đã bị bắt, khoảng 100,000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công việc. Giáo sĩ Gulen, hiện sống ở Hoa Kỳ, phủ nhận các cáo buộc.

Iraq diễn binh mừng đánh bại ISIS
BAGHDAD - Quân đội Iraq hôm thứ Bảy tổ chức duyệt binh tại Baghdad, để mừng chiến thắng mang tính lịch sử trước Nhà Nước Hồi Giáo ở Mosul. Cuộc diễn binh diễn ra sáng thứ Bảy tại quảng trường trong Green Zone, nơi có nhiều văn phòng chính phủ và đại sứ quán nước ngoài, ở Baghdad, theo thông tin từ văn phòng Thủ Tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết.
Lễ diễn binh có sự tham dự của Thủ Tướng al-Abadi, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, các viên chức đến từ Bộ Quốc Phòng và Bộ Nội Vụ. Hầu hết các hãng truyền thông địa phương và quốc tế không được mời đến sự kiện vì lý do an ninh. Sự kiện được tổ chức để mừng chiến thắng của quân đội Iraq trước phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) ở Mosul. Trước đó, Thủ Tướng al-Abadi vào ngày 10 tháng 7 đã chính thức tuyên bố giành lại Mosul từ tay ISIS.
Mosul rơi vào tay ISIS năm 2014 và, cùng với Raqqa, Syria, bị nhóm phiến quân biến thành thành trì. Quân đội Iraq và các tay súng liên minh bắt đầu chiến dịch giải thoát Mosul từ tháng 10, 2016. Họ giành lại đông Mosul hồi tháng 1 và tấn công sang tây Mosul vào ngày 19 tháng 2.

Hoa Kỳ tiêu diệt thủ lĩnh ISIS ở Afghanistan
WASHINGTON DC – Ngũ Giác Đài hôm thứ Sáu thông báo, lực lượng Hoa Kỳ đã tiêu diệt thủ lĩnh chi nhánh Nhà Nước Hồi Giáo ở Afghanistan trong một đợt không kích. Thủ lãnh Abu Sayed bị tiêu diệt trong đợt không kích ngày 11 tháng 7, nhằm vào các sở chỉ huy của Nhà Nước Hồi Giáo-tỉnh Khorasan (ISIS-K) tại tỉnh Kunar, đông bắc Afghanistan.
Xuất hiện lần đầu năm 2015, chi nhánh ISIS-K chiếm nhiều khu vực rộng lớn ở hai tỉnh Nangarhar và Kunar, gần biên giới Pakistan. Tuy nhiên, ảnh hưởng của chúng tại Afghanistan bị lấn át bởi phiến quân Taliban. Các lực lượng Afghanistan và Hoa Kỳ từng diệt 2 kẻ tiền nhiệm của Sayed là Hafiz Saeed vào tháng 7, 2016 và Abdul Hasib hồi cuối tháng 4, theo Ngũ Giác Đài. Quân đội Hoa Kỳ tuyên bố cái chết của Hasib sẽ giúp "đạt được mục tiêu diệt ISIS-K trong năm 2017.”
"Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch cho đến khi chúng bị xóa sổ. Không có nơi ẩn náu cho ISIS-K ở Afghanistan,” Tướng John Nicholson, chỉ huy các lực lượng Hoa Kỳ - Afghanistan, nói. Viên chức Ngũ Giác Đài ước tính, số phiến quân ISIS-K còn chưa đầy 1,000 tên.

Lính Ấn Độ nhận mũ chống đạn lần đầu sau hàng chục năm
NEW DELHI - Quân đội Ấn Độ đã nhận 7,500 mũ chống đạn đầu tiên trong tổng số 158,279 chiếc được đặt mua khẩn cấp. Lô hàng thứ hai gồm 30,000 mũ dự kiến được giao vào cuối năm nay, số còn lại sẽ tới tay binh sĩ trước năm 2020. Tuy nhiên, đội quân gần 1.3 triệu người của Ấn Độ vẫn cần thêm hơn 300,000 mũ chống đạn mới.
Loại mũ mới của quân đội Ấn Độ có thể chặn được đạn súng ngắn 9 milimét ở khoảng cách 20 mét. Khoảng 50,000 chiếc có gắn hệ thống liên lạc cá nhân mới nhất. Đây là ưu tiên hàng đầu của Tham mưu trưởng lục quân Ấn Độ Bipin Rawat.
"Nhiều thương vong xảy ra do bị trúng đạn. Chúng tôi đang tìm mua mũ chống đạn loại mới. Quân đội Ấn Độ hầu hết vẫn dùng mũ loại cũ, chỉ đủ bảo vệ phần trán binh sĩ,” ông Rawat nói hồi đầu năm. Binh sĩ Ấn Độ thường xuyên phải chiến đấu với phiến quân khủng bố mà không có trang bị an toàn tối thiểu. Chỉ 2% lực lượng bán quân sự nước này có mũ chống đạn. Cảnh sát dự bị trung ương Ấn Độ có quân số 350,000, người nhưng cũng chỉ có 1,853 mũ bảo vệ.

Từ khóa tìm kiếm:
Nhật, Đài Loan
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp