advertisements
Monday, 08/11/2021 - 06:51:13

Phe thân Iran đứng sau vụ ám sát thủ tướng Iraq


Thủ Tướng Mustafa al-Kadhimi cho xem ngón tay thấm mực sau khi bỏ phiếu ngày 10 tháng 10, 2021. Hôm Chủ Nhật vừa qua, ông đã thoát chết trong một vụ ám sát hụt. (Getty Images)


BAGHDAD – Viên chức an ninh Iraq cho biết vụ tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa (drone) nhắm vào thủ tướng Iraq vào hôm Chủ Nhật đã được thực hiện bởi ít nhất một nhóm dân quân thân Iran.

Sự việc xảy ra vào vài tuần sau khi các tổ chức thân Iran thất bại trong cuộc bầu cử mà họ cho là gian lận. Tuy nhiên, Iran được cho là ít có khả năng trừng phạt tổ chức dân quân này, do Tehran muốn tránh gây thêm bạo động tại biên giới phía tây quốc gia.

Thủ Tướng Mustafa al-Kadhimi của Iraq đã may mắn thoát khỏi vụ tấn công mà không bị thương tích gì, sau khi ba chiếc drone chở chất nổ lao vào dinh thự của ông ở Baghdad. Một số vệ sĩ của thủ tướng đã bị thương.
Sự việc đã làm tăng căng thẳng tại Iraq, trong bối cảnh các nhóm dân quân thân Iran đang phản đối kết quả bầu cử vào tháng trước, sau khi họ bị thất bại nặng nề và giảm quyền lực đáng kể tại quốc hội.

Nhiều người Iraq sợ rằng, căng thẳng giữa các tổ chức Hồi giáo Shiite, vốn chiếm thế áp đảo tại chính phủ, với các nhánh dân quân đầy thế lực, có thể sẽ đẩy quốc gia rơi vào nội chiến. Các con đường tại thủ đô Baghdad khá trống trải và yên tĩnh hơn thường lệ vào thứ Hai, trong khi các chốt kiểm tra của cảnh sát mọc lên khắp nơi nhằm khống chế tình hình.

Viên chức Iraq và giới phân tích tin rằng, vụ tấn công là thông điệp từ các nhóm dân quân, muốn nói rằng họ sẵn sàng sử dụng bạo lực nếu bị loại ra khỏi chính phủ hiện nay, hoặc nếu quyền kiểm soát của họ tại một số chính quyền tiểu bang bị thách thức.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements