Wednesday, 12/10/2016 - 08:31:21

Phe hữu trong cuộc bầu cử Tổng Thống sắp tới (kỳ 1)


Luật sư Herzog là người bào chữa cho cựu TT Sarkozy trong hồ sơ tài chính gian lận năm 2012

Gần đây nhất là vụ án kết tội cựu TT Sarkozy dưới cái tên “hồ sơ Bygmalion” vào tháng Ba năm nay. Sáu tháng sau - cuối tháng Chín ngày 29 lại có phóng sự của đài truyền hình quốc gia số 2 điều tra vụ này. Phóng viên bị phỉ báng và đài bị đặt dưới áp lực ngầm nhằm hủy bỏ buổi phát hình. Qua tháng Mười này hồ sơ điều tra vẫn còn đang được tiến hành tiếp tục dài lòng thòng và chưa hề chấm dứt. Đây cũng là một sự kiện quen thuộc với dân chúng Pháp. Nó liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới vào năm 2017, và tuy rằng thời gian sẽ qua rất nhanh; mọi chuyện tựa như những cơn động đất ngầm lúc lớn lúc nhỏ dằng dai trong chính trị nước Pháp.
Bygmalion là tên của một cơ sở thương mại (xí nghiệp, thành lập với mục tiêu kiếm lời qua vốn đặt vào) thông tin do hai thân nhân của một nhân vật phe hữu cánh tay mặt của cựu TT (J.F. Copé) làm chủ, thành lập năm 2008. Xí nghiệp phát triển cực kỳ tốt đẹp trong một thời gian ngắn trong khi đảng UMP (đoàn kết phe Hữu) lại đang gặp nhiều khó khăn về tài chính. Đảng này là một trong những khách hàng béo bở của hãng thông tin. Năm 2014, sự việc che dấu bị lộ tẩy khi báo chí phanh phui ra chuyện mờ ám tiền bạc phục vụ tranh cử TT của hãng này. Đây là một hồ sơ đa diện với nhiều khía cạnh rắc rối đòi hỏi bên tư pháp những tháng ngày dài để điều tra và phanh phui ra lỗi lầm xảy ra thế nào. Chúng ta theo dõi sẽ thấy dù là thể chế chính trị Cộng Hòa cũng có nhiều kẽ hở cho bọn gian nắm lấy khai thác, chủ yếu là cùng phe đảng bao che nhau và lợi dụng của công rồi khai báo gian dối.

Vấn đề thời gian tính rất quan trọng trong những vụ gian lận về tài chính (khai báo những con số bịa đặt theo ý muốn) bị khui ra sau đó nhờ báo chí được tự do điều tra (dân chủ thật sự chứ không phải là độc đảng cấm đoán tất cả mọi sự điều tra của tư nhân thì dĩ nhiên chỉ có 1 chiều duy nhất và tội lỗi tiếp tục xảy ra vì không có sự trừng phạt bởi pháp luật công minh). Chuyện đã xảy ra rồi, năm 2012 thì đến năm 2014 mới có các tờ báo Le Point (Cái Chấm) và Libération (Sự Giải Thoát) cùng nhau điều tra vụ khai gian tiền bạc. Tờ Cái Chấm là tờ tuần báo mô phỏng theo hai mẫu mực Hoa Kỳ Time và Newsweek có chủ đề thông tin tổng quát và tờ nhật báo Sự Giải Thoát có nhiều độc giả nói chung thiên về phe tả (nhiều sáng lập viên trong đó có triết gia kiêm nhà văn nổi tiếng J.P. Sartre).

Theo bộ luật quốc gia về việc tổ chức lớn lao tài trợ cho toàn thể một loạt hành trình hoạt động của ứng cử viên Tổng Thống tương lai (do cơ quan CNCCFP kiểm soát, tên viết tắt của bộ thanh tra về tài chính trong sinh hoạt chính trị và bầu cử để tránh nạn tham nhũng hay khai gian, lợi dụng của công v.và) thì kết quả tiền bạc phải công minh. Nguồn gốc tiền bạc nói trên chỉ có 2 vấn đề chính như trong mọi cán cân quản lý các hãng xưởng thương mại nào đó là Vào (Crédit) và Ra (Débit).

Nguyên tắc rất dễ thực hành nhưng người trong cuộc mới là vấn đề chính khi họ tìm đủ cách để gian lận. Lý do chính do Tòa án đưa ra kết tội kẻ vô danh X nào đó là “gian trá và dùng số giả mạo, lợi dụng sự tin tưởng của người khác, mưu toan gạt gẫm, đồng lõa, cầm giữ và che dấu điều gì trái với pháp luật” trong vụ mờ ám tiền bạc khai gian thuộc về trương mục riêng dành cho công cuộc vận động bầu cử. Cựu TT sarkozy bị dính líu nên phải ra hầu tòa nhiều lần.

Vì sao có sự khai gian các con số? Luật pháp ấn định số tiền dành cho sự vận động ứng cử TT của các ứng cử viên khác nhau đến từ 2 nguồn gốc. Một là do các đảng viên đóng niên liễm thường xuyên có người đại diện ra ứng cử, tiền thu góp được khi có sự kêu gọi cho việc này, tiền bảo trợ do mạnh thường quân đóng góp và do chính đảng phái này xuất ra. Hai là do chính phủ có nhiệm vụ hoàn trả lại phần nào số tiền to lớn này tính theo số phiếu cử tri đạt được trong vòng loại số 1 và vòng 2 chung kết. Các hãng xưởng thương mại không được phép bỏ tiền vào trong công cuộc vận động bầu cử (để tránh sự tham nhũng hối lộ dành ảnh hưởng ưu đãi sau đó của phe phái đắc cử TT). Điều này có lợi cho ứng cử viên để không bị lỗ lã quá nặng cho đảng của họ và vì thế đẩy họ vào con đường gian dối.

Có năm sự kiện chính thức được nêu ra liên quan đến vụ khai gian của những tay chân thân tín với cựu TT Sarkozy năm 2012 trong hồ sơ điều tra mang tên Bygmalion và những cáo trạng dành cho ông này. Dĩ nhiên, uy tín của ông sẽ bị xuống dốc thê thảm trong vòng loại ứng cử nội bộ của đảng phe hữu (primaire de la droite) nhằm bầu ra ứng cử viên tranh cử TT mới năm 2017. Chỉ có 1 người duy nhất đại diện với uy tín lớn lao sẽ trúng cử trong số 7 ứng cử viên thuộc loại sáng giá hầu thay thế TT hiện nay của phe tả là ông F. Hollande. Ông này cũng sẽ rất khó khăn trong việc muốn làm thêm một nhiệm kỳ mới vì cũng phải qua vòng loại sơ đẳng tranh nhau với các ứng cử viên khác trong phe tả.

Theo hình luật dân sự, cựu TT Sarkozy đã bị án tình nghi trong vòng điều tra của Tòa án vào tháng Hai năm nay cùng lúc với 13 người khác có dính líu vào hồ sơ kết tội là vận động bầu cử với số vốn trái luật. Đến tháng Tám, Tòa án thủ đô Paris đã quyết định truy tố cựu TT và 13 vị kia vào một vụ án xét xử sơ khởi trước khi họ sẽ bị thụ án thực sự hoặc sẽ được trắng án. Tòa án thủ đô thuộc tòa đại hình là đại diện pháp luật cao nhất nhằm thực thi sự tôn trọng những quyền lợi tổng quát của quốc gia cần được thi hành một cách công minh và trừng phạt kẻ có tội. Tòa trực thuộc Bộ Nội Vụ, có vị Chưởng Lý đứng đầu cùng với nhiều quan tòa phụ trách giúp đỡ nhiều công việc khác nhau. Chúng ta thấy được tầm quan trọng của sự việc man trá cầm đầu bởi nguyên một băng đảng quốc gia trong việc sử dụng một số tiền bạc rất lớn phục vụ cho danh lợi. Chẳng những đã mờ ám, mà chính cựu TT bị tình nghi gian lận lại xuất thân là một vị luật sư thì ông phải có nhiều hiểu biết căn bản về luật pháp chứ sao lại nhắm mắt cho thuộc hạ làm điều sai trái. Đúng là băng đảng đồng lõa cùng nhau thực hiện đại sự.

Ntnd (còn tiếp 1 kỳ)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp