Wednesday, 27/03/2019 - 06:57:33

Phe đối lập Thái Lan lập liên minh, đối đầu chính quyền quân sự


Thanathorn Juangroongruangkit, ngồi thứ ba từ bên phải, lãnh đạo của đảng Hướng Tới Tương Lai, đang vỗ tay trong lúc các nhân vật khác gồm ông Phumtham Wechayacha, thứ nhì từ bên trái, tổng thư ký đảng Pheu Thai, bà Sudarat Keyuraphan, lãnh đạo đảng Pheu Thai, ông Viroj Pao-in thuộc đảng Pheu Thai, ông Seripisuth Temiyavej, lãnh đạo đảng Thai Liberal Party, và các thành viên của khối đối lập chống chính phủ quân phiệt tại cuộc họp báo ở thủ đô Bangkok ngày thứ Tư, 27 tháng 3, 2019. (Getty Images)


BANGKOK - Đảng đối lập lớn nhất Thái Lan Pheu Thai, do cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra thành lập, sáng thứ Tư đã tổ chức họp báo tại Bangkok, tuyên bố thành lập liên minh cùng các đảng Hướng Tới Tương Lai, đảng Pheu Chart, đảng Prachachart, đảng Seri Ruam Thai và đảng Quyền lực nhân dân Thái Lan, để phản đối chính quyền đương nhiệm. Pheu Thai cho biết đại diện của đảng thứ 7 là đảng Tân Kinh Tế không thể tới cuộc họp báo, nhưng đã hứa sẽ tham gia liên minh. Lãnh đạo Pheu Thai và ứng cử viên Thủ Tướng Sudarat Keyuraphan cho biết họ cũng đang đàm phán với các bên khác.

Thái Lan hôm Chủ Nhật đã tổ chức bầu cử lần đầu tiên sau cuộc đảo chính năm 2013. Kết quả bỏ phiếu chính thức sẽ được công bố ngày 9 tháng 5. Trong cuộc họp báo, liên minh do Pheu Thai dẫn đầu khẳng định sẽ giành được ít nhất 255 ghế trong số 500 ghế tại Hạ Viện.

Đảng Palang Pracharath, đảng thân quân đội và đề cử Thủ Tướng Prayut, giành được 7.6 triệu phiếu, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong 94% phiếu đã được kiểm, và hơn Pheu Thai 400,000 phiếu.

Thái Lan được lãnh đạo bởi chính quyền quân sự sau khi quân đội lật đổ Thủ Tướng Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin. Hiến Pháp do quân đội soạn thảo năm 2017 quy định người đắc cử thủ tướng cần đạt đa số phiếu trong tổng số phiếu bầu tại Thượng Viện và Hạ Viện. Hiến Pháp này cũng quy định 250 ghế tại Thượng Viện đều do quân đội bổ nhiệm, tạo lợi thế cho ông Prayut giữ vững quyền lực. Do đó, đảng Palang Pracharath về mặt lý thuyết chỉ cần giành 126 ghế Hạ Viện để có 376 phiếu, đủ cho ông Prayut đắc cử.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising