Tuesday, 23/02/2016 - 10:44:01

Phe Cộng Hòa thề không chấp nhận ƯCV Tối Cao Pháp Viện do TT Obama đề cử

TNS Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng Hòa Thượng Viện.

 

WASHINGTON DC – Các thành viên Cộng Hòa của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện đã chính thức tuyên bố rằng, họ sẽ không tổ chức phiên điều trần cho bất kỳ người nào mà Tổng Thống Barack Obama đề cử vào Tối Cao Pháp Viện.

Trong lá thư gởi đi hôm thứ Ba, được ký bởi 11 TNS Cộng Hòa trên tổng số 20 thành viên của ủy ban, các chính trị gia nói với vị lãnh đạo phe đa số Thượng Viện, ông Mitch McConnell (Cộng Hòa – Kentucky), rằng họ sẽ không “tổ chức điều trần cho bất kỳ ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện nào, cho đến khi tổng thống kế nhiệm tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, 2017.”

“Đó không phải là chuyện cá nhân,” TNS John Cornyn – thành viên Ủy Ban Tư Pháp và cũng là một nhân vật quan trọng của đảng Cộng Hòa – nói, “đó là vấn đề nguyên tắc.” Để khẳng định thêm lập trường của đảng mình, chính TNS McConnell cũng nói rằng, ông không có ý định gặp mặt người ứng cử viên do TT Obama chọn lựa. “Quyết định này cần phải được đưa ra bởi tổng thống kế tiếp,” ông McConnell nói.

Để đáp lại, Thư Ký Báo Chí Josh Earnest của Tòa Bạch Ốc đã lên tiếng trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng, ông tin tưởng các phiên điều trần vẫn sẽ diễn ra cho bất kỳ người nào được tổng thống đề cử, bất chấp sự phản đối của phe Cộng Hòa. Ông Earnest nói, chính trong nội bộ đảng Cộng Hòa vẫn có một số thượng nghị sĩ cho rằng, người được tổng thống đề cử phải có được một phiên điều trần công bằng, và được bỏ phiếu bầu chọn trong một thời gian phù hợp.

Vị trí trống tại Tối Cao Pháp Viện, xuất hiện sau cái chết bất ngờ của Quan tòa Antonin Scalia, đã gây ra nhiều cuộc tranh luận chính trị. Quyết định không cho phép tổ chức điều trần được coi là một hành động chính trị khá nguy hiểm của đảng Cộng Hòa, trong bối cảnh họ đang muốn duy trì thế đa số tại Thượng Viện.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp