advertisements
Wednesday, 23/10/2019 - 07:21:44

Phe Cộng Hòa cản trở buổi điều trần của viên chức Ngũ Giác Đài


Dân Biểu Cộng Hòa Roger Marshall, Kansas, đang phát biểu với các phóng viên tại Trung Tâm Tiếp Khách tại Hạ Viện, bên ngoài phòng điều trần của bà Laura Cooper ngày thứ Tư. (Tom Williams/CQ-Roll Call, Inc via Getty Images)


Hôm thứ Tư, một nhóm dân biểu Cộng Hòa đã xông vào phòng họp an ninh, nơi các nhà điều tra luận tội của phe Dân Chủ đang nghe lời khai của bà Laura Cooper, một viên chức Ngũ Giác Đài giám sát các chính sách của Hoa Kỳ với Ukraine.

Dẫn đầu bởi Dân Biểu Cộng Hòa Matt Gaetz của Florida, nhiều dân biểu Cộng Hòa Hạ Viện, vốn không phải là thành viên của các Ủy Ban điều tra luận tội, đã xông vào căn phòng an ninh SCIF, tại tầng hầm của Trung Tâm Tiếp Khách Điện Capitol.
Trước khi đi vào, các dân biểu đã phản đối cách thức đảng Dân Chủ thực hiện điều tra, cho rằng quá trình này đang diễn ra theo cách không công bằng cho đảng Cộng Hòa và tổng thống.
Theo quy định tại Hạ Viện, chỉ thành viên của các Ủy Ban điều tra mới được quyền tham dự các buổi điều trần của nhân chứng, và cuộc điều tra luận tội tổng thống hiện nay được thực hiện bởi các Ủy Ban Tình Báo, Ủy Ban Ngoại Vụ, và Ủy Ban Giám Sát.

Dân Biểu Dân Chủ Debbie Schultz của Florida cho biết, hơn 20 dân biểu Cộng Hòa đã xông vào phòng họp an ninh, và một số người còn cầm theo điện thoại, vốn là điều bị cấm.
Nhiều nhà lập pháp Dân Chủ cho rằng đây là một chiến lược của Tòa Bạch Ốc nhằm phá hoại cuộc điều tra, sau những lời khai bất lợi từ ông Bill Taylor, nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraine.
Trước đó vào thứ Ba, ông Taylor đã nói rằng Tổng Thống Donald Trump đã hướng dẫn các nhân viên nên sử dụng tiền viện trợ cho Ukraine để gây áp lực, buộc Kiev phải điều tra gia đình Biden và cuộc bầu cử 2016.
Trong khi đó, từ nhiều tuần qua, các nhà lập pháp Cộng Hòa đã than phiền rằng cuộc điều tra luận tội đang diễn ra một cách bất công, do trong các phiên họp kín, đảng Dân Chủ luôn tìm cách hạn chế quyền đặt câu hỏi của phe Cộng Hòa đối với các nhân chứng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements