Saturday, 15/12/2018 - 07:52:53

Phe Áo vàng tiếp tục biểu tình tại Pháp trong tuần lễ thứ 5


Một phụ nữ tự chụp hình với lực lượng chông bạo loạn đang dàn quân ở đằng sau lưng, trong cuộc xuống đường “Áo Vàng” ngày thứ Bảy, 15 tháng 12, 2018 tại thủ đô Paris. (Veronique de Viguerie/Getty Images)

PARIS – Hàng ngàn người đã đổ ra các con đường tại các thành phố ở Pháp vào ngày thứ Bảy, trong tuần lễ biểu tình thứ 5 chống lại chính phủ của Tổng Thống Emmanuel Macron. Tại Paris, một lượng lớn cảnh sát đã được điều động để phòng ngừa bạo lực.

Tuy nhiên, cuộc tuần hành tại đây nhỏ hơn đáng kể so với những tuần trước, có thể là do cuộc tấn công khủng bố ở Strasbourg cùng thời tiết mưa và lạnh.

Vào trưa thứ Bảy, cảnh sát đã phải bắn vòi rồng và hơi cay để giải tán một số nhóm biểu tình, trong các vụ đụng độ ngắn trên đại lộ Champs-Elysees và các con đường lân cận. Nhiều cuộc biểu tình tương tự cũng xảy ra tại các thành phố Nantes, Bordeaux và Toulouse.

Bộ Nội Vụ Pháp cho biết khoảng 69,000 cảnh sát đã được điều động hôm thứ Bảy, cùng với các thiết bị hỗ trợ. Nhà chức trách cho biết cuộc biểu tình trên cả nước có khoảng 66,000 người tham gia, giảm phân nửa so với 126,000 người vào 1 tuần trước.

Tại Paris, khoảng 4,000 người đã tuần hành qua các khu dân cư và ít nhất 168 người đã bị bắt. Vào thứ Sáu, Tổng Thống Macron đã kêu gọi người dân Pháp nên bình tĩnh lại, sau gần 1 tháng biểu tình của phong trào “Áo vàng” chống lại các chính sách của Paris.
Chính phủ, một số công đoàn, và cả các chính trị gia đối lập, đã kêu gọi người dân nên ngừng việc xuống đường, sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại Hội chợ Giáng Sinh Strasbourg khiến 4 người thiệt mạng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements