Friday, 23/02/2018 - 08:27:06

Phẫu thuật cắt bỏ u não lớn nhất thế giớiẤN ĐỘ - Các bác sĩ Ấn Độ vừa cắt bỏ khối u nặng đến 1.8 ký trên đầu một người đàn ông 31 tuổi. Cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u não kéo dài 7 tiếng, diễn ra tại bệnh viện Nair, phía tây thành phố Mumbai, hôm 14 tháng 2. Nhiều ngày sau phẫu thuật, tin tức mới được công bố vì tới tận bây giờ, các bác sĩ cũng không chắc chắn rằng cuộc phẫu thuật đã thành công.
"Hiện giờ chúng tôi vẫn đang chờ bệnh nhân hồi phục, nhưng anh ấy đã qua giai đoạn nguy hiểm,” Bác Sĩ Trimurti Nadkarni, trưởng nhóm phẫu thuật cho hay. Theo ông, khối u não nặng 1.8 ký, tách từ đầu bệnh nhân, có thể là khối u lớn nhất thế giới.
Bệnh nhân là anh Santlal Pal, 31 tuổi, chủ một cửa hàng ở bang Uttar Pradesh, miền bắc đất nước. Anh này đã sống cùng khối u trong ba năm trước khi phẫu thuật. Vợ của Pal cho hay, họ đã đi 3 bệnh viện ở Uttar Pradesh để khám, và các bác sĩ đều kết luận không thể phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bác sĩ cho biết, anh Pal bị mất thị lực vì khối u đè lên lần kinh thị giác, nhưng hy vọng anh sẽ nhìn lại được sau ca phẫu thuật. "Những ca mổ như vậy vô cùng nguy hiểm,” Bác Sĩ Nadkarni nói. Anh Pal đã phải truyền 11 đơn vị máu và thở oxy trong nhiều ngày sau phẫu thuật.

Du khách Trung Hoa trèo lên tượng ngựa cổ để... chụp hình
HÀ NAM – Du khách Trung Quốc lâu nay đã nổi tiếng với việc vô ý thức, coi thường di tích lịch sử. Tình trạng này xảy ra ở cả trong và ngoài đất nước Trung Hoa. Mới đây, vào dịp Tết âm lịch ở chùa Bạch Mã, tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, một trong những ngôi chùa thờ Phật cổ nhất ở Trung Quốc, rất nhiều du khách đã trèo lên 2 bức tượng ngựa cổ để chụp hình, phớt lờ nhắc nhở của những người xung quanh. Hai bức tượng ngựa có từ thời nhà Tống (960-1279) và được di chuyển từ ngôi mộ của một vị tướng tới trưng bày ở chùa Bạch Mã.
Hai bức tượng ngàn năm tuổi được ban quản lý xây rào xung quanh. Tuy nhiên, điều này vẫn không ngăn được các du khách leo vào, thậm chí bế trẻ con cho lên ngựa ngồi để chụp hình. Một người bán hàng rong tại chùa cho biết, do du khách quá đông, ban quản lý không thể ngăn được những người trèo lên tượng. Trong một video đăng trên mạng, có thể nghe thấy tiếng một người nhắc: “Con ngựa đó là di tích từ thời nhà Tống, không được leo lên đâu.” Tuy vậy, các du khách vẫn phớt lờ và thay nhau leo lên ngựa chụp hình.
Một video khác ghi lại cảnh một nhà sư đi tới yêu cầu một người phụ nữ xuống ngựa. “Xuống ngay, sao cô có thể leo lên ngựa trong khi cô đã ở độ tuổi này rồi?” nhà sư mắng. Để ngăn chặn những hành vi thiếu ý thức của du khách, Trung Quốc từ lâu đã ban hành “danh sách đen” về các du khách cư xử vô văn hóa. Tuy nhiên, với dân số hơn 1 tỷ, các nỗ lực quản lý của nhà chức trách Trung Quốc vẫn chưa có tác dụng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp