Sunday, 22/07/2018 - 02:11:03

Phật trên vách đá được hồi phục ở PakistanLực lượng Taliban quá khích đã dùng chất nổ để phá khuôn mặt trên tượng Phật vào tháng 10, 2007. (Getty Images)

PAKISTAN – Sau 11 năm kể từ khi bị phiến quân Taliban phá hủy năm 2007, tượng Đại Phật Swat ở Pakistan đã được các chuyên gia hồi phục thành công.

Tượng Phật Swat được tạc trên vách đá ở Pakistan từ thế kỷ thứ 7, là biểu tượng của sự khoan dung, hòa bình và tình người, đã bị phiến quân Taliban phá hủy vào năm 2007. Vị trí của bức tượng Phật là tại vách đá ở thung lũng Swat thuộc miền bắc Pakistan, nơi từng là căn cứ của phiến quân.

Taliban đã phá gương mặt của tượng Phật bằng thuốc nổ, làm hư phần vai và thân bức tượng bằng mũi khoan. Hành động này gây ra sự phẫn nộ của tín hữu Phật giáo và cộng đồng thế giới. Bức tượng đức Phật thiền định được coi là tác phẩm trên đá lớn nhất ở Nam Á, có chiều cao 6.4 mét, rộng 3.7 mét, là một biểu tượng của văn hóa nghệ thuật Phật giáo từng phát triển tại tây bắc Pakistan và miền đông Afghanistan.
 

Trong hình chụp ngày 26 tháng Tư, 2018, một du khách Pakistan đang đi bộ gần tượng Phật Swat được hồi phục trên vách đá trên miền núi ở thị xã Jahanabad, tây bắc thung lũng Swat ở Pakistan. (Getty Images)

Các nhóm khảo cổ từ nước Ý đã tìm cách phục hồi tượng Phật Swat kể từ năm 2012, dưới sự giám sát của nhà khảo cổ nổi tiếng Luca Maria Olivier, với khoản tài trợ $2.9 triệu Mỹ kim. Với sự hỗ trợ của kỹ thuật 3D thời nay, các chuyên gia đã khôi phục gần như hoàn hảo bức tượng Đại Phật Swat.

Với sự phục hồi của tượng Phật, nhà chức trách địa phương hy vọng các du khách sẽ sớm quay lại nơi này. Tượng Phật ở thung lũng Swat không phải là bức tượng Phật giáo duy nhất bị phiến quân Taliban phá hủy. Trước đó, năm 2001, các pho tượng Phật khổng lồ ở miền trung Afghanistan cũng bị hủy hoại.

Tại Pakistan, khoảng 95% dân số theo đạo Hồi. Các tôn giáo khác như Phật giáo, đạo Hindu chỉ chiếm 2% đến 5 % dân số.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising