advertisements
Friday, 31/01/2020 - 07:11:37

Phát khẩu trang, sự khác biệt giữa hai miền


Sài Gòn: Một địa điểm tặng khẩu trang miễn phí. (Nghĩa Lê/ Facebook)

 


Sự việc cung cấp khẩu trang y tế giúp mọi người đề phòng dịch cúm coronavirus từ Trung Quốc đang được cổ động tại Việt Nam. Nhưng cách thức cung cấp cũng cho thấy sự khác biệt giữa dân Việt với nhau. Dưới đây là kiến được thu thập từ mạng xã hội Facebook ngày thứ Sáu.

Nghĩa Lê

Ngay bây giờ đây. Trái ngược với hình ảnh chen lấn tại Hà Nội. Người Sài Gòn đang phát khẩu trang miễn phí mọi nơi từ ngã tư đèn đỏ, vĩa hè đến công viên... đâu đâu cũng có thể kiếm cho bản thân mình một chiếc khẩu trang từ lòng nhân ái của đồng loại! CÁM ƠN....!!!

Diễm Tuyết

Sài Gòn, Nha Trang có mạnh thường quân phát miễn phí khẩu trang. Ngoài Bắc thì nâng giá lên và chen lấn mua. Không hề có ý chê bai phân biệt gì vùng miền ở đây, chỉ tội nghiệp rằng họ đã sống qua một thời gian quá dài lâu trong khổ nên hình thành lối sống ích kỷ như vậy. Còn miền Nam thì mới bốn mươi mấy năm chưa đủ làm phai đi cái đức tính tương trợ, hào hiệp.

Tin của VnExpress

Tranh nhau mua khẩu trang tại chợ thuốc tại Hà Nội. Quản lý thị trường kiểm tra việc "thổi giá" khẩu trang ở chợ thuốc Hapulico (Thanh Xuân) nhưng vô tình thành bán hàng hộ vì lượng người mua quá đông.
Sáng thứ Sáu (31/1), Quản Lý Thị Trường Hà Nội đã đến kiểm tra chợ thuốc Hapulico (phố Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân) và yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết không tăng giá bán quá cao.
Tuy nhiên, ngay khi quản lý thị trường còn đang kiểm tra, hàng trăm người dân đổ xô tới đây mua khẩu trang tạo nên cảnh chen lấn, xô đẩy. Lượng người mua quá đông, cán bộ quản lý thị trường thậm chí trở thành người bán hàng, hỗ trợ các quầy.

Giá bán mỗi hộp khẩu trang y tế 3 lớp là 100,000 đồng ($4.30 đô) một hộp và mỗi người chỉ được mua 1-2 hộp vì cạn hàng. Mức giá này vẫn cao gấp đôi so với ngày thường.
"Chúng tôi vừa phải vận động họ bán ra, vừa phải hỗ trợ họ bán, để người dân có thể mua được khẩu trang lúc này, khi trong kho không còn nhiều hàng," ông Chu Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quản Lý Thị Trường Hà Nội cho biết.


Hà Nội: Đám đông tranh nhau mua những hộp khẩu trang y tế được bán đúng giá tại một cửa hàng y tế ở chợ thuốc Hapulico, phố Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân. (Báo Gia Đình)

Ông kiểm tra sổ sách nhập hàng của các tiểu thương ở đây, giá nhập của các quầy thuốc tăng nhiều so với thời điểm trước Tết và nhà cung cấp cũng từ chối cung cấp vì không sản xuất kịp.
"Cầu hiện lớn hơn cung. Nhà sản xuất cũng không sản xuất kịp để cung cấp mặt hàng này nên giá nhập cao hơn trước. Tuy nhiên chúng tôi yêu cầu các chủ quầy hàng không được tăng giá quá đà," ông Kiên chia sẻ.
Quản lý thị trường cho biết hầu hết cửa hàng không niêm yết giá, một số cơ sở đã bị lập biên bản vi phạm hành chính. Bước đầu có dấu hiệu găm giữ hàng hóa, nhất là trong bối cảnh người dân đang hầu như không quan tâm đến vấn đề có bán đúng giá hay không. Do đó, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã yêu cầu họ lập tức niêm yết giá và bán ngay ra thị trường số khẩu trang hiện có.
Tại các cơ sở kinh doanh khác, nếu phát hiện hiện tượng đầu cơ, thổi giá lên quá cao cũng sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, Tổng cục Quản Lý Thị Trường yêu cầu các địa phương xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của coronavirus để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh.
Trường hợp phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Hiện nhiều loại khẩu trang y tế được bán đắt gấp 2-3 lần, thậm chí có loại tăng giá gấp 4-5 lần nhưng cũng không còn hàng. Một số hiệu thuốc chỉ bán cho mỗi người mua một hộp, hoặc 10 chiếc. Mỗi hộp khẩu trang nhãn hiệu Tanaphar trước đây giá 25,000-30,000 đồng ($1.30) một hộp 20 chiếc, hôm thứ Năm (30/1) tăng lên 75,000 đồng ($3.22) và tới chiều nay thậm chí "nhảy" lên 300,000 đồng ($13).
Tinh đến thứ Sáu, Việt Nam đã có năm người nhiễm coronavirus (nCoV) trong đó có ba người Việt Nam trẻ tuổi trở về miền Bắc từ Vũ Hán và hai cha con người Trung Hoa điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy tại Sài Gòn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements